Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Ant Group của Jack Ma gặp thêm khó khăn trong việc chiếm lĩnh thị trường vay online!

2 tuần trước

Fitch Ratings - công ty chuyên cung cấp các dịch vụ nghiên cứu và đánh giá tín dụng cho biết chính phủ Trung Quốc đang yêu cầu Ant Group xóa bỏ liên kết giữa dịch vụ vay tín chấp online và hệ thống thanh toán Alipay của Alibaba. 

Quyết định của các nhà quản lý Trung Quốc yêu cầu tách hoạt động kinh doanh cho vay online của Ant Group khỏi nền tảng thanh toán Alipay, cung cấp thêm bằng chứng về việc chính quyền tập trung vào việc giảm thiểu rủi ro đối với hệ thống sinh thái tài chính và ổn định xã hội mà thị trường tín dụng tiêu dùng đặt ra, cũng như nỗ lực của họ để chấn chỉnh hành vi chống cạnh tranh trong thị trường thanh toán của bên thứ ba.

Đảm bảo sự cạnh tranh công bằng trên thị trường vay tín chấp online

Các chuyên gia tài chính của Fitch Ratings cho rằng sự tập trung quy định cao hơn vào các rủi ro do ngành tín dụng tiêu dùng - trong đó phần lớn là vay tín chấp online gây ra, sau khi mở rộng nhanh chóng trong những năm gần đây, sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng của ngành này. Tốc độ tăng trưởng bền vững hơn và ít bị gián đoạn hơn sẽ tích cực cho sự phát triển dài hạn và chất lượng tài sản của ngành từ góc độ tín dụng. Hơn nữa, ngành tín dụng trực tuyến nói chung vẫn được kỳ vọng sẽ mở rộng với tốc độ nhanh hơn cho vay ngân hàng trong vài năm tới, với nhu cầu được hỗ trợ bởi tăng trưởng kinh tế tiếp tục và chi tiêu tiêu dùng tăng. Tuy nhiên, Fitch Ratings tin rằng các hành động gần đây của các nhà hành pháp Trung Quốc cho thấy rủi ro pháp lý liên tục mà các công ty trong ngành phải đối mặt trong thời gian tới.

Fitch Ratings cũng hy vọng việc bỏ kết nối giữa hai mảng thanh toán điện tử và kinh doanh tín dụng của Ant sẽ làm suy yếu lợi thế cạnh tranh của việc thanh toán chéo thông qua nền tảng Alipay, cho phép người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn đối với nền tảng thanh toán hoặc nhà cung cấp dịch vụ khác. Điều này, cùng với những tác động của các hành động quản lý khác gần đây, có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của Ant trong thời gian tới.

Ant Group vẫn đứng đầu trong mảng cho vay online tại Trung Quốc

Tuy nhiên, Ant đã thiết lập cơ sở nhượng quyền và cơ sở khách hàng của mình trong lĩnh vực tín dụng trực tuyến, đồng thời tích lũy được một cơ sở dữ liệu lớn để tạo điều kiện cho hệ thống bảo lãnh phát hành của mình, được hình thành nhờ công nghệ Big Data và AI. Ant cũng đã thành lập một công ty tài chính tiêu dùng, được cấp phép bởi Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc vào tháng 9 năm 2020, trong đó công ty này có 50% cổ phần. Điều này cho phép nó cung cấp các khoản vay tiêu dùng quy mô nhỏ trên toàn quốc, với đòn bẩy lên đến 10 lần, trái ngược với các giấy phép cho vay tiêu dùng quy mô nhỏ hạn chế hơn do các chính phủ khu vực cung cấp.

Triển vọng tăng trưởng giảm sút cho Ant có thể tạo cơ hội cho các công ty tín dụng trực tuyến khác có thể hoạt động theo các tiêu chuẩn quy định mới. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý sẽ phải cảnh giác với khả năng rủi ro xuất hiện ở những nơi khác trong ngành, đặc biệt là khi những rủi ro đó liên quan đến khách hàng bán lẻ và có thể gây ra các vấn đề ổn định xã hội. Rủi ro pháp lý gia tăng cũng có thể khiến các công ty tiết chế các rủi ro của họ, điều này có thể tích cực cho sự ổn định của hệ thống. Môi trường pháp lý sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng, với sự giám sát quy định cân bằng giữa các tác động tích cực của đổi mới tài chính so với rủi ro liên quan đến tăng trưởng tín dụng tiêu dùng trực tuyến.

>> Dịch vụ ngân hàng và tài chính điện tử tại Đông Nam Á có thể đạt gấp bốn lần doanh thu vào năm 2025
>> Tại sao người tiêu dùng vay online hoặc vay cá nhân?