Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Bí quyết đòi nợ khiến bạn không gặp những trường hợp 'khó xử'!

24/09/2020
Bài viết dưới đây của Lendbox sẽ bất lí cho bạn những ‘bí quyết đòi nợ’ hiệu quả nhưng cũng không kém phần ‘tinh tế’ nhé!

Đòi nợ luôn được coi là một công việc ‘nhạy cảm’ và đôi khi việc này lại càng trở nên phức tạp nếu bạn cho người thân hoặc bạn bè vay tiền. Sẽ thật vô lý nếu như bạn cảm thấy ngại khi muốn lấy lại chính số tiền của mình, tuy nhiên đây là điều thường xuyên xảy ra với đa số chúng ta khi phải đòi nợ. Chính vì thế mà bài viết dưới đây của Lendbox sẽ bất lí cho bạn những ‘bí quyết đòi nợ’ hiệu quả nhưng cũng không kém phần ‘tinh tế’ nhé!

‘Bí quyết đòi nợ’ những người hay quên

Đôi khi, người thân hoặc bạn bè sẽ có những khoản vay bất chợt hoặc không tính toán trước, vì thế nên những đối tượng này rất dễ … quên về khoản tiền vay và chủ nợ lúc này là bạn phải là người chủ động để đi đòi nợ. Tuy nhiên có khá nhiều phương pháp giúp bạn tránh không phải đề cập đến chuyện tiền nong mà vẫn có thể thực hiện ‘ý đồ’ đòi nợ của mình.

Nhắc khéo về lý do vay nợ

Để có thể sử dụng được bí quyết đòi nợ này, hãy chắc chắn rằng bạn có thể xác định rõ về lý do sử dụng số tiền trước khi cho vay. Nếu đã biết được lý do cụ thể mà bạn bè hoặc người thân của bạn cần tới số tiền đó, bạn chỉ cần một vài câu hỏi mang tính ‘nhắc khéo’ để đối tượng có thể nhớ lại về khoản tiền đã vay. 

Ví dụ như trong trường hợp nếu như bạn bè vay tiền nhanh với lý do sửa xe nhưng vì một lý do nào đó mà … quên bẵng đi mất việc đã vay tiền bạn. Lúc này bạn chỉ cần hỏi han về tình trạng của chiếc xe với những câu như ‘xe bạn sửa đã đi ổn chưa?’, ‘hôm vừa rồi hỏng xe đã sửa xong chưa?’ hay ‘hôm trước đi sửa xe có bị hỏng nặng lắm không?’. Chắc chắn rằng sau khi nghe những câu hỏi này, người vay sẽ hiểu ý và không còn ‘quên’ việc vay tiền bạn nữa! 

Đề cập đến phương pháp trả nợ

Đây có thể được coi là ‘bí quyết đòi nợ’ có phần chủ động hơn. Thông thường, sẽ có hai cách mà ‘con nợ’ có thể sử dụng để trả tiền đó là chuyển khoản qua ngân hàng hoặc sử dụng tiền mặt để trả trực tiếp. Khi muốn đòi nợ, bạn chỉ cần nhắc khéo với câu hỏi như ‘bạn trả mình tiền mặt hay chuyển khoản thì tiện hơn nhỉ?’ hoặc chủ động gửi số tài khoản ngân hàng như một lời nhắc nhở tới ‘con nợ’!

‘Đề cập’ về tình trạng kinh tế của bản thân

Đây cũng là một hình thức đòi nợ khá ‘tinh tế’ khi bạn không cần phải trực tiếp đề cập đến khoản tiền đang cho vay. Để bạn bè hay người thân có thể ‘nhớ lại’ việc đã vay tiền bạn, hãy nói một vài câu vu vơ như ‘dạo này đang hết tiền mà mãi chưa lấy lương’ hoặc ‘đang muốn mua thứ này mà không đủ tiền’... Khi thấy ‘chủ nợ’ gặp khó khăn trong chuyện tiền bạc, chắc chắn ‘con nợ’ sẽ nhớ ngay tới việc phải trả nợ mà thôi!

>> Làm sao để trả nợ & quản lý khoản vay một cách hiệu quả nhất
>> Làm thế nào để thiết lập ngân sách và quản lý chi tiêu một cách tốt nhất?

Những cách giải quyết khác khi không đòi được nợ

Khi người vay đang gặp khó khăn trong việc trả nợ, có những phương pháp khác mà bạn có thể lựa chọn để giải quyết một cách hợp lý.

Cho người vay trả nợ theo đợt

Nếu bạn bè hoặc người thân của bạn không có khả năng trả luôn khoản nợ trong một lần, hãy cho họ phương án trả góp theo từng đợt. Việc này sẽ giúp người vay cảm thấy ‘dễ thở’ hơn mà bạn vẫn có thể lấy lại đầy đủ số tiền của mình, chỉ có điều là trong một khoảng thời gian lâu hơn mà thôi. Tuy nhiên, cho phép người vay trả theo đợt cũng là một giải pháp hợp lý nếu như họ đang gặp vấn đề về tài chính và không thể trả bạn luôn trong một lần.

Trả nợ qua hóa đơn thanh toán

Nếu là bạn bè hay người thân vay với một khoản tiền không quá lớn, bạn có thể đề nghị người vay thanh toán dần bằng cách thay bạn chi trả hóa đơn trong những lần đi chơi hoặc đi ăn,... Còn một phương án khác là nếu người vay có khả năng làm một việc nào đó như một dịch vụ, hãy đề nghị họ làm nếu bạn có nhu cầu và trừ tiền công vào tiền nợ như một phương thức thanh toán.   

Nhìn chung, đòi nợ đôi khi không phải là việc dễ dàng trong nhiều trường hợp và hoàn cảnh khác nhau. Hy vọng rằng với những ‘bí quyết đòi nợ’ được đề cập trong bài viết sẽ giúp bạn có những phương án xử lý tốt hơn những lúc cần thiết nhé!

TIN TỨC KHÁC

Những thông tin cần biết về dịch vụ vay tiền online tại Lendbox

Hiện nay vay tiền online là một hình thức hỗ trợ tài chính vô cùng phổ biến với nhiều người tiêu dùng Việt Nam, tuy nhiên Lendbox là một trong số ít những địa chỉ đảm bảo trên thị trường mà khách hàng có thể tin tưởng khi có nhu cầu vay nhanh.

3 tuần trước