Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Bí quyết vay tiền hiệu quả & thông minh hơn

11/06/2020

Trong xã hội hiện nay với sự phát triển không ngừng và nhịp sống nhanh luôn hối thúc con người, nhu cầu về tiền bạc vật chất luôn là điều tất yếu. Có cung thì ắt phải có cầu, chính vì vậy những địa chỉ vay tiền và đặc biệt là vay nhanh đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn để phục vụ nhu cầu tiêu dùng và mua sắm của người dân. Tuy nhiên, nhiều trường hợp người tiêu dùng vay không đúng địa chỉ hoặc quá phụ thuộc vào việc vay nhanh khiến lãi chồng lãi và rơi vào vòng xoáy làm việc chỉ để trả nợ. Để tránh rơi vào những trường hợp như vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được bản chất của vay và nợ và cách hạn chế những khoản vay không cần thiết.

Nợ tốt và nợ xấu khi vay

Khái niệm nợ xấu ở đây không hoàn toàn là những trường hợp nợ quá hạn hoặc những khoản nợ dưới chuẩn. Bài viết này sẽ đánh giá riêng khái niệm ‘nợ tốt’ và ‘nợ xấu’ thông qua mục đích vay ban đầu của người vay. Một khoản ‘nợ tốt’ có thể được hiểu như việc vay tiền để chi tiêu vào những thứ có thể tạo ra giá trị hoặc mang lại lợi ích nhất định cho người vay. Ví dụ như bạn vay một khoản tiền để học thêm ngoại ngữ hoặc kỹ năng tin học - những kỹ năng giúp hỗ trợ công việc tốt hơn và có thể giúp bạn sớm đạt được những lợi ích về vật chất. 

Ngược lại, những khoản vay dẫn đến những trường hợp ‘nợ xấu’ là những khoản vay không dẫn đến những lợi ích nào khiến nó trở thành gánh nặng tài chính về sau cho người vay. Ví dụ điển hình nhất của loại ‘nợ xấu’ này chính là vay tiền để tham gia đánh bạc hoặc những hình thức cá độ thể thao. Đây chính là những khoản chi tiêu không mang lại được giá trị thực tế cho người đi vay. 

Những lưu ý trước khi đi vay

Lý do vay

Với suy nghĩ của nhiều người, nhất là những bạn trẻ hiện nay, việc thể hiện mình thông qua sở hữu những thứ mang giá trị vật chất cao được coi là cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Việc chạy theo bạn bè hoặc người khác để sở hữu những chiếc điện thoại mới nhất, những món đồ thời trang đắt tiền hay thậm chí là những chiếc xe sang trọng đã không còn lạ lẫm gì. Tuy nhiên, việc này có thể dẫn đến chi tiêu mất kiểm soát và vượt ra khỏi khả năng tài chính của bản thân. Vì vậy, việc xác định được rõ ràng mục đích của khoản vay để phân biệt được đó sẽ là ‘nợ tốt’ hay ‘nợ xấu’ là yếu tố quyết định xem bạn có nên vay tiền hay không.  

Địa chỉ cho vay

Trước khi quyết định vay tiền, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một địa chỉ uy tín cũng như thích hợp nhất. Những đơn vị cho vay khác nhau trên thị trường sẽ có những chính sách, quy định  và quan trọng nhất là hạn mức cùng với thời hạn vay khác nhau. Để có thể xem xét một cách khách quan nhất, người vay nên lập bảng so sánh để lựa chọn được một địa chỉ phù hợp nhất với khả năng và nhu cầu tài chính của bản thân. Tuy nhiên, hãy thật sự cẩn thận trước những đơn vị cho vay không uy tín và minh bạch để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra.

Lập kế hoạch trả nợ

Nếu vay theo hình thức trả góp, bạn nên ghi nhớ thời điểm phải trả lãi mỗi tháng và trích một khoản thu nhập tương ứng để chi trả một cách đúng thời hạn. Hơn nữa, trong thời gian vay nợ, bạn nên để ý và lập ra kế hoạch chi tiêu cùng với những khoản tiền có thể được cắt giảm để phục vụ cho mục đích trả nợ, tránh tình trạng quá thời hạn khiến ‘lãi chồng lãi’. Nên nhớ rằng việc kết thúc quá trình vay càng sớm thì càng có lợi cho bản thân vì giờ đây một gánh nặng về tài chính đã được loại bỏ.  

Quản lý thẻ ghi nợ

Với tên gọi phổ biến khác là thẻ tín dụng, chủ sở hữu của loại thẻ này có thể chi tiêu mua sắm nhờ khoản tiền ứng trước và phải thanh toán lại cho ngân hàng vào cuối kỳ hạn mỗi tháng. Không thể phủ nhận sự tiện dụng của loại thẻ này nhưng người dùng nên quản lý việc nợ thẻ tín dụng một cách chủ động để tránh những trường hợp không đủ khả năng chi trả có thể xảy ra. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng để người dùng có thể tối ưu hóa khả năng của thẻ, đồng thời tránh được những rủi ro không cần thiết.

  • Không nên sử dụng thẻ để mua sắm khi chưa hoàn thành việc thanh toán hết hóa đơn của tháng trước. Việc này sẽ giúp bạn không phải ‘gồng gánh’ thêm nợ mỗi lần nhận sao kê mỗi tháng và quản lý chi tiêu thẻ tín dụng hợp lý hơn. 
  • Hạn chế tối đa các khoản rút tiền mặt qua thẻ tín dụng do rút tiền mặt có lãi suất cao hơn so với thanh toán trực tiếp thông qua thẻ.
  • Thường thì những ngân hàng phát hành thẻ tín dụng sẽ có những chương trình ưu đãi cùng điểm thưởng - người dùng nên tận dụng tối đa để tiết kiệm chi tiêu qua thẻ. 

Có thể thấy, việc có những khoản nợ hoàn toàn không phải là xấu. Tuy nhiên, việc kiểm soát tốt những khoản nợ đó có thể giúp người vay làm chủ được và hướng đến tự do tài chính. Qua bài viết trên, hy vọng đã có thêm nhiều kinh nghiệm và tự tin hơn trong việc vay tiền!

 

Xem thêm: Yếu tố quan trọng quyết định đến lãi xuất vay

TIN TỨC KHÁC

Những thông tin cần biết về dịch vụ vay tiền online tại Lendbox

Hiện nay vay tiền online là một hình thức hỗ trợ tài chính vô cùng phổ biến với nhiều người tiêu dùng Việt Nam, tuy nhiên Lendbox là một trong số ít những địa chỉ đảm bảo trên thị trường mà khách hàng có thể tin tưởng khi có nhu cầu vay nhanh.

3 tuần trước