Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Các hình thức chứng minh thu nhập để vay ngân hàng phổ biến

6 ngày trước
Khi sử dụng bất cứ dịch vụ hỗ trợ tài chính nào của ngân hàng hoặc đăng ký mở thẻ tín dụng, một yêu cầu bắt buộc đó chính là phải đảm bảo khả năng trả nợ của cá nhân vay thông qua việc chứng minh thu nhập

Khi sử dụng bất cứ dịch vụ hỗ trợ tài chính nào của ngân hàng hoặc đăng ký mở thẻ tín dụng, một yêu cầu bắt buộc đó chính là phải đảm bảo khả năng trả nợ của cá nhân vay thông qua việc chứng minh thu nhập. Tuy nhiên, có khá nhiều phương án để có thể chứng minh khả năng tài chính của mình cho ngân hàng và Lendbox sẽ giúp bạn tìm hiểu về những cách chứng minh thu nhập phổ biến thông qua bài viết này. 

Tại sao khách hàng phải chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng?

Khi khách hàng có nhu cầu sử dụng các sản phẩm vay cá nhân tại ngân hàng cần phải tuân theo đúng những thủ tục cũng như quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam. Trong số những thủ tục đó, chứng minh thu nhập để vay ngân hàng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định bạn có được tiếp cận khoản vay đó hay không. 

Chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng sẽ giúp việc tính toán khả năng trả năng trả nợ khoản vay dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, tùy thuộc vào những ngành nghề khác nhau mà khách hàng có thể có nhiều phương án để chứng minh thu nhập để vay ngân hàng như: sao kê bảng lương, hóa đơn điện nước, sổ tiết kiệm, giấy tờ kinh doanh,...

Với nhiều gói dịch vụ vay từ phía ngân hàng, việc chứng minh này còn giúp xác định rủi ro tài chính, qua đó đưa ra được những mức lãi suất hợp lý đối với mỗi hồ sơ vay. Vì vậy kể cả trong trường hợp khách hàng đăng ký vay theo hình thức thế chấp với tài sản đảm bảo, khả năng được xét duyệt cũng là thấp nếu như không đưa ra được chứng minh về mặt thu nhập.

Những hình thức chứng minh tài chính để vay ngân hàng phổ biến

Chứng minh qua bảng lương

Nếu như khách hàng đang có một công việc ổn định và được trả lương đều đặn mỗi tháng từ công ty, đây chính là cách chứng minh tài chính dễ dàng nhất. Tùy vào nhu cầu và gói vay mong muốn của khách hàng mà co sở tài chính sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể về mức thu nhập hàng tháng với mỗi khách hàng cá nhân. Thông thường, những giấy tờ cần thiết cho việc chứng minh thu nhập qua lương tháng sẽ là:

 • Sao kê khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương 3 tháng gần nhất của khách hàng.
 • Hợp đồng lao động đã ký kết.
 • Xác nhận công việc có đóng dấu từ phía công ty.

Chứng minh tài chính qua sổ tiết kiệm

Nếu khách hàng là chủ doanh nghiệp hoặc đang kinh doanh theo hộ cá thể, hồ sơ đăng ký kinh doanh có thể được sử dụng làm công cụ chứng minh tài chính. Thông thường, ngân hàng sẽ dựa vào doanh thu & vốn điều lệ để đánh giá, tuy nhiên khách hàng cần lưu ý những giấy tờ cần thiết sau:

 • Giấy đăng ký kinh doanh.
 • Báo cáo tài chính năm trước (đối với doanh nghiệp).
 • Bảng kê khai thuế giá trị gia tăng có xác nhận của cơ quan thuế trong 6 tháng gần nhất.
 • Hóa đơn bán lẻ hoặc sổ sách ghi chép bán hàng (với hộ kinh doanh).

Chứng minh thu nhập thông qua cổ tức hoặc cổ phiếu

Khách hàng đang sở hữu một phần cổ tức, cổ phiếu của một công ty trên thị trường đang hoạt động và có lãi trong vòng 2 năm gần nhất cũng có thể sử dụng cách thức này để vay vốn ngân hàng. Thông thường, hồ sơ sẽ bao gồm những giấy tờ hoặc chứng minh đến việc chi trả cổ tức như:

 • Bản báo cáo tài chính 2 năm gần nhất của công ty khách hàng đang sở hữu cổ tức.
 • Xác nhận tỷ lệ chia cổ tức.
 • Sao kê các hoạt động chi trả cổ tức từ phía công ty.

Chứng minh từ các nguồn thu nhập thụ động 

Nếu như khách hàng có những nguồn thu thụ động bên ngoài từ việc kinh doanh thuê nhà hay thuê phòng trọ thì đó cũng có thể được dùng để chứng minh khả năng tài chính khi vay ngân hàng. Khi muốn chứng minh thông qua hình thức này, hồ sơ của khách hàng sẽ bao gồm:

 • Tài liệu xác nhận chủ quyền nhà đất (sổ đỏ hoặc sổ hồng) có đứng tên người vay làm chủ sở hữu.
 • Hợp đồng thuê.
 • Sổ đăng ký tạm trú, tạm vắng của khách thuê nhà.

Nhìn chung, khách hàng có thể sử dụng một trong những cách trên hoặc kết hợp những hình thức chứng minh thu nhập để vay ngân hàng. Tuy vậy, việc xác minh này là khá mất thời gian và chỉ thực sự phù hợp nếu như bạn đang có nhu cầu về một khoản vay có giá trị lớn để sửa chữa nhà cửa, kinh doanh hoặc mua xe. Nếu như khách hàng chỉ cần một khoản vay tiêu dùng nhỏ để giải quyết những vấn đề mua sắm thường ngày, vay online tại Lendbox chính là giải pháp hợp lý nhất với những gói vay từ 1-10 triệu đồng và được giải ngân siêu tốc!

TIN TỨC KHÁC

Tìm hiểu về cách xác định hạn mức tín dụng của các cơ sở tài chính

Đối với những cơ sở tài chính cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng, việc có những cách cụ thể để xác định hạn mức tín dụng là điều cần thiết cho quá trình đưa ra khoản tiền tối đa mà khách hàng có thể sử dụng hàng tháng

2 tuần trước

Thẻ ATM là gì và chức năng của thẻ ATM

Có rất nhiều loại thẻ khác nhau có thể thực hiện chức năng rút tiền và được gọi với cái tên ‘thẻ ATM’, vì vậy hãy cùng Lendbox tìm hiểu xem thẻ ATM là gì và những chức năng của loại thẻ này nhé!

3 tuần trước

Làm sao để trả nợ & quản lý khoản vay một cách hiệu quả nhất

Ngoài những phương pháp quản lý tài chính cá nhân đã được đưa ra trong các bài viết trước của Lendbox, lời giải đáp cho câu hỏi làm sao để trả nợ & quản lý khoản vay một cách tốt nhất cũng là một kiến thức hữu ích cho những người đang vay vốn tại các cơ s

3 tuần trước

Bí quyết giúp bạn sớm đạt được tự do tài chính cá nhân

Không ít người đang đặt cho mình câu hỏi làm thế nào để có thể tự tin và làm chủ khả năng tự do tài chính cá nhân trước sự thay đổi liên tục của xã hội cũng như thị trường

27/08/2020