Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Công ty đặt nền móng cho dịch vụ vay online trên thế giới và kế hoạch 'lên sàn' chứng khoán

20/10/2021

Công ty fintech hoạt động trong lĩnh vực vay online tại Anh Zopa đã huy động được 300 triệu USD trong vòng gọi vốn dẫn đầu bởi SoftBank, góp phần tăng cường các khoản đầu tư vào mảng công nghệ tài chính đang bùng nổ của châu Âu. Theo một nguồn tin nội bộ, công ty hiện được định giá 1 USD sau khi được ‘rót tiền’, khiến Zopa trở thành công ty fintech mới nhất của châu Âu đạt được trạng thái “kỳ lân”. 

Đặt nền móng cho dịch vụ vay online 

Được thành lập vào năm 2005, Zopa bắt đầu hoạt động như một công ty tín dụng P2P, có chức năng kết nối các nhà đầu tư với những người đi vay thông qua một nền tảng trực tuyến duy nhất. Kể từ đó, công ty đã chuyển mục tiêu phát triển của mình để trở thành một ngân hàng với đầy đủ các dịch vụ sau khi xin được giấy phép, tuy nhiên dịch vụ vay online theo hình thức ngang hàng vẫn hoạt động song song.

Vào năm 2020, Zopa đã tung ra thị trường dịch vụ thẻ tín dụng và tài khoản tiết kiệm với hy vọng chiếm được thị phần lớn hơn trong thị trường ngân hàng bán lẻ của Anh và soán ngôi những gã khổng lồ như Barclays và HSBC. Cho đến nay, công ty đã thu về 700 triệu bảng Anh (961 triệu USD) tiền gửi và thu hút 150.000 khách hàng sử dụng thẻ tín dụng, những con số cho thấy tiềm năng rất lớn.

Zopa là một trong số những công ty khởi nghiệp đang tìm cách phá vỡ những rào cản về công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng. CEO của công ty - Jaidev Janardana nhận xét rằng Zopa đang cố phát triển “bền vững hơn” so với các đối thủ cạnh tranh, đồng thời cho biết thêm rằng công ty đang trên đà đạt được lợi nhuận trong vòng 10 tuần. Điều này - cùng với việc sử dụng công nghệ AI vào trong dịch vụ của Zopa - là yếu tố chính đằng sau khoản đầu tư của SoftBank.

Giám đốc điều hành của Zopa cũng chia sẻ rằng bằng cách sử dụng công nghệ và AI nhiều hơn, công ty có thể mở rộng quy mô nhanh hơn và cạnh tranh với các công ty đương nhiệm vì công nghệ mang lại lợi thế về chi phí và còn giảm thiểu được rủi ro khi đưa ra quyết định trong dịch vụ. Zopa cho biết họ đã tạo ra lãi suất ròng là 21.9 triệu bảng Anh trong nửa đầu năm 2021, cao hơn gấp đôi so với mức thu nhập vào cuối năm 2020 và công ty dự kiến ​​sẽ tăng hơn gấp đôi doanh thu trong năm nay.

Kế hoạch IPO

Zopa cho biết đợt kêu gọi vốn tiếp theo sẽ là lần cuối cùng trước đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng theo kế hoạch vào quý IV năm 2022. Nhưng sự ra mắt trên thị trường chứng khoán sẽ chỉ diễn ra khi Zopa đã cho thấy “hồ sơ lợi nhuận ổn định”. Số vốn mà công ty đã huy động được có thể cho phép Zopa linh hoạt về việc trở thành công ty đại chúng sớm hoặc muộn hơn một chút, tùy thuộc vào điều kiện thị trường - Janardana nói và nói thêm rằng thị trường London là một vị trí thích hợp trong cho công ty để niêm yết.

Anh đang tìm cách thu hút thêm nhiều công ty công nghệ tăng trưởng cao vào thị trường chứng khoán của mình sau Brexit và những cải cách được đề xuất vào đầu năm nay sẽ chứng kiến ​​London nới lỏng các quy tắc xung quanh các công ty này. Cùng với SoftBank, vòng đầu tư mới nhất của Zopa cũng được chú ý bởi công ty quản lý tài sản Chimera Capital có trụ sở tại Abu Dhabi và các nhà đầu tư hiện tại bao gồm IAG Silverstripe, Davidson Kempner và Northzone. Zopa là một trong số ít những công ty fintech kinh doanh dịch vụ vay online vẫn đứng vững trên thị trường tại Anh trong lĩnh vực vay ngang hàng. Đối thủ trong nước RateSetter đã đóng cửa hoạt động kinh doanh P2P của mình sau khi được bán cho Metro Bank của Anh.

>> Người tiêu dùng Canada và sự dịch chuyển sang dịch vụ vay tiền online thay vì tín dụng truyền thống
>> Dịch vụ cho vay online tại Úc được giới ngân hàng 'để mắt' và đầu tư