Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Covid-19 và tăng trưởng ngành vay tiền tiêu dùng tại Mỹ

20/05/2021

Covid-19 đang tạo ra rất nhiều khó khăn về mặt tài chính cho hàng triệu gia đình trên những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh. Tại Mỹ, nơi mà có tới hơn 33 triệu ca nhiễm (gần 1/10 dân số cả nước), có rất nhiều người đang phải phụ thuộc vào những khoản vay tiền từ những cơ sở tín dụng bất hợp pháp để ‘sống sót qua ngày’ khi khoản trợ cấp của chính phủ là không đủ hoặc không đến được tay những người cần một cách kịp thời.

Gánh nặng lãi suất khổng lồ khi vay tiền từ ‘tín dụng đen’

Tờ Bloomberg đã có một bài viết về trường hợp của Jamie Johnson, một công nhân nhà máy cơ khí 44 tuổi đang sống tại Michigan, Mỹ. Đó là vào đầu tháng 4 năm 2020, đúng lúc đại dịch bùng phát tại Mỹ, Johnson, như nhiều người lao động khác, mất việc làm rơi vào hoàn cảnh rất cần tiền mặt. Khi tấm séc bảo hiểm thất nghiệp đầu tiên bắt đầu được chuyển đến hộp thư của anh một thời gian khá lâu sau đó với số tiền khoảng 965 USD mỗi tuần - Johnson đã dành ra những khoản lớn trong số đó để trả nợ.

Johnson nói rằng đây là số tiền mà anh ta sẽ dùng để giúp đỡ người mẹ tàn tật của mình và mua thức ăn cho gia đình - loại chi tiêu thiết yếu mà chính phủ đã hình dung khi đưa ra gói cứu trợ trị giá 2.2 nghìn tỷ USD cho người lao động và các công ty tại Mỹ. Thay vào đó, số tiền cứu trợ phải được dành ra để làm tăng thêm lợi nhuận cho ngành tín dụng ‘đen’ đang bào mòn cuộc sống của nhiều người thất nghiệp như Johnson.

Trên thực tế, năm 2020 có thể được coi là một năm ‘thành công’ đối với một số nhà cung cấp dịch vụ cho vay tiền theo lương và các khoản cho vay lãi suất cao khác. Đó là một trong những điều trớ trêu tàn nhẫn của đại dịch: vào thời điểm khó khăn đối với hàng triệu người dân Mỹ thuộc tầng lớp lao động với làn sóng sa thải việc làm, tiếp theo là các biện pháp kích thích chưa từng có của chính phủ và nền kinh tế biến động mạnh và sự phục hồi kinh tế sau đó đã giúp ngành cho vay nặng lãi tại đây đạt được những con số lãi suất kỷ lục. 

Lauren Saunders, phó giám đốc tại Trung tâm Luật Người tiêu dùng Quốc gia, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ những người có thu nhập thấp cho rằng 2020 là một năm tương đối ‘thành công’ với các chủ nợ và những cơ sở ‘tín dụng đen’ tại quốc gia này. Saunders còn chỉ trích việc trong thời điểm kinh tế cả nước đang khó khăn vì đại dịch Covid-19, việc áp dụng mức lãi suất lên tới hàng trăm phần trăm là một điều ‘không thể chấp nhận được’.

Sự tăng trưởng đồng thời của các công ty dịch vụ vay tiền online 

Sự bùng phát Covid-19 và sự suy thoái kinh tế từ những nỗ lực ngăn chặn virus lây lan được dự báo là có khả năng trở thành một đòn giáng mạnh đối với các công ty tài chính tiêu dùng phục vụ cho 160 triệu công dân Mỹ không có điểm tín dụng tốt. Họ thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay khi tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 14% vào năm 2020. Tuy nhiên mọi chuyện diễn ra hoàn toàn ngược lại.

Hàng nghìn tỷ đô la trong khoản kích thích của chính phủ, phần lớn dưới hình thức thanh toán trực tiếp cho những người có thu nhập thấp và trung bình, đã giúp vô số người giữ vững tâm lý hơn về tài chính. Nhiều khách hàng vay đã chọn chi một phần tiền mặt để hoàn trả những khoản nợ mà họ sử dụng khi những tấm séc của chính phủ chưa tới.

Theo dữ liệu do Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York thu thập cho đến tháng 3, các hộ gia đình Hoa Kỳ đã sử dụng hoặc lên kế hoạch sử dụng khoảng một phần ba số tiền mặt họ nhận được thông qua séc kích thích để trả nợ. Đối với các gia đình có thu nhập dưới 40.000 USD/năm hoặc không có bằng đại học, tỷ lệ này là gần 40%. Minh chứng rõ nhất cho điều này chính là lợi nhuận của các công ty trong ngành, khi Enova International và Elevate Credit đều cho thấy mức lãi suất tăng trưởng hơn 100% so với năm 2019.

Nhìn chung, vay tiêu dùng là một trong số những lựa chọn hợp lý nhất đối với những người lao động Mỹ để đối mặt với tình trạng mất việc làm do đại dịch Covid-19 gây nên. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiếp cận và sử dụng được những dịch vụ vay tiền hợp pháp, và điều này càng dấy lên lo ngại về một tương lai bất ổn định cho tầng lớp lao động thu nhập thấp tại quốc gia này sau khi Covid-19 kết thúc.

>> Hỗ trợ doanh nghiệp vay tiền online đến từ nền tảng thương mại điện tử eBay
>> Công nghệ tài chính ngân hàng và những xu hướng nổi bật của người tiêu dùng châu Á trong năm 2021