Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Dịch vụ cho vay online tại Úc được giới ngân hàng 'để mắt' và đầu tư

13/10/2021

Những lãnh đạo cũ của của Westpac, Ngân hàng Commonwealth và Ngân hàng Quốc gia Úc trong thời gian gần đây đã có những chia sẻ về khoản đầu tư vào công ty cho vay kỹ thuật số (hay còn được biết đến dưới dịch vụ vay online) Nano có trụ sở tại Úc vì tiềm năng của dịch vụ này đang ngày càng lớn cùng với khả năng phát triển song song với nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng nước này cho những sản phẩm tín dụng phi truyền thống.

Dịch vụ vay online thu hút đầu tư của giới ngân hàng

Trong một vòng gọi vốn gần đây của Nano, cựu giám đốc điều hành Westpac Brian Hartzer, cựu giám đốc NAB Andrew Thorburn và cựu giám đốc CBA Ralph Norris đều có những khoản đầu tư vào công ty tài chính công nghệ mới nổi tại Úc, được thành lập bởi các cựu giám đốc điều hành Westpac là Andrew Walker và Chris Lumby. Đây không phải là một thông tin quá khó hiểu bởi Brian Hartzer đã thực hiện các khoản đầu tư vào fintech trong quá khứ kể từ khi ông rời ngân hàng và cũng là chủ tịch của công ty mua lại Beforepay sau này, cho thấy sự hứng thú của cựu CEO của Westpac với nhóm ngành dịch vụ tài chính này.

Tại quốc gia lớn nhất Châu Đại Dương, Nano là một trong số các công ty khởi nghiệp trong mảng vay online cùng với Tic:Toc và Athena Home Loans - những cái tên đang tìm cách làm ‘rối loạn’ thị trường vay thế chấp bằng cách cung cấp các khoản vay với thời gian phê duyệt trực tuyến nhanh chóng. Tổ chức cho vay phi ngân hàng này được thành lập vào đầu năm nay, và cựu CEO của Westpac - ông Walker cho biết họ đang phê duyệt các khoản vay có giá trị khoảng 20 triệu USD mỗi tuần và hướng tới con số 1 tỉ USD trong năm hoạt động đầu tiên của công ty. Các khoản đầu tư từ những cựu quản lý cấp cao ngân hàng được thiết lập khi Nano đang cố gắng mở rộng lĩnh vực dịch vụ sang cung cấp những cơ sở phần mềm cho ngân hàng khi xu hướng vay online của người tiêu dùng tại nước này đang tăng cao.

Hoạt động song song và cạnh tranh với các cơ sở cho vay truyền thống

Người đại diện của Nano cho biết gần đây công ty đã được Văn phòng Sáng chế Quốc gia cấp bằng sáng chế cho ứng dụng của họ . Ông Walker cho biết trong khi các bên cho vay khác chỉ có khả năng tự động hóa các quy trình nhất định như đưa ra quyết định cho vay, hệ thống tự động hóa của Nano được bao gồm những quá trình như định giá tài sản, đánh giá tín dụng, các dịch vụ đi kèm khoản vay và nhận dạng khách hàng.

Walker cho rằng sự chuyển đổi sang cho vay thế chấp trực tuyến của người tiêu dùng đang rất mạnh mẽ tại Mỹ, và xu hướng này đang xảy ra nhanh hơn so với những gì ông dự đoán tại Úc. Ông cũng nhận xét rằng nếu Úc đi theo mô hình đã thấy như ở Mỹ, dòng tiền thường niên có thể tăng lên 100 tỷ USD trong một vài năm tới.

Nhưng mặc dù những kẻ thách thức như Nano đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ, thị phần cho vay thế chấp trực tuyến vẫn còn nhỏ so với bốn ngân hàng lớn tại quốc gia này - hiện đang nắm trong tay tới 80%. Hơn nữa, ngân hàng lớn nhất là Commonwealth Bank sẽ tung ra dịch vụ vay online và vay thế chấp online của riêng mình trong thời gian tới. Điều này cho thấy xu hướng sử dụng những dịch vụ số hóa của người tiêu dùng đã thúc đẩy các dịch vụ truyền thống trong ngành tài chính ngân hàng thay đổi và ứng dụng nhiều hơn những công nghệ mới.

>> Dịch vụ vay online đã phát triển mạnh mẽ như thế nào trên toàn cầu?
>> Nền tảng vay tiền online cho doanh nghiệp FundBox lọt top những công ty fintech tiềm năng tại Hoa Kỳ