Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Dịch vụ vay tiền online có thật sự công bằng với mọi đối tượng khách hàng?

1 tuần trước

Tại nhiều quốc gia tồn tại tình trạng phân biệt đối xử (màu da, giới tính), việc có ngày càng nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ vay tiền online hứa hẹn sẽ khiến cho thị trường tín dụng trở nên công bằng hơn nhờ công nghệ AI giúp quá trình xét duyệt hồ sơ được tự động hóa. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới của các giáo sư tại Đại học Berkeley, California, các thuật toán vẫn có thể được điều chỉnh để nhằm gây ra những bất lợi cho nhiều khách hàng vay.

Những con số đáng chú ý của các dịch vụ vay tiền online

Theo nghiên cứu được nhắc tới bên trên, nền tảng trực tuyến Quicken Loans là một trong những công ty cho vay thế chấp lớn nhất ở Mỹ và gần như tất cả các công ty cho vay lớn đều cung cấp các ứng dụng có thể hoàn tất dịch vụ vay tiền online. Robert Bartlett, giáo sư luật tại Đại học California, Berkeley và là đồng tác giả của nghiên cứu cho biết kết quả mà họ thu được khác bất ngờ khi yếu tố con người không xuất hiện trong quá trình xét duyệt các khoản vay.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những khách hàng không phải da trắng trả thêm 5.3 điểm lãi suất cơ bản cho các đơn đăng ký vay thế chấp trực tuyến. Theo một cách dễ hiểu hơn, đối với khoản thế chấp 300.000 USD, một khách hàng người Mỹ gốc Phi hoặc Latinh sẽ phải trả thêm 2000 USD trong khoản lãi suất trả trước để có thể hưởng lãi suất bằng với một khách hàng da trắng. Nghiên cứu cũng cho biết mỗi năm, khách hàng gốc Latinh và người Mỹ gốc Phi phải trả thêm từ 250 triệu đến 500 triệu USD tiền lãi thế chấp.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ học máy (Machine Learning) để phân tích bốn tập dữ liệu lớn về các khoản vay thế chấp tại Mỹ. Bartlett cho biết thêm rằng dù có sự khác biệt về lãi suất, điều đó không hoàn toàn đến từ điểm tín nhiệm của các hồ sơ vay. Tuy nhiên việc xác định cụ thể những thuật toán này dẫn đến tỷ lệ không công bằng như thế nào rất khó thực hiện.

Vay tiền online và vay tiền trực tiếp

Một giả thuyết được đưa ra là những người cho vay trực tuyến được xét duyệt với các biến số khác với các biến số tài chính truyền thống như điểm tín dụng. Bartlett cho rằng họ có thể được đánh giá theo nơi ở hoặc trình độ học vấn của người đi vay để định giá mức lãi suất.

Jeff Sigmund, phát ngôn viên của Hiệp hội Ngân hàng Hoa Kỳ cho biết, bất kỳ đánh giá có ý nghĩa nào về các hoạt động cho vay thế chấp đều phải xem xét vô số các biện pháp cho thấy khả năng trả nợ của khách hàng. Một số yếu tố đó có thể dẫn đến việc người đi vay phải trả các mức lãi suất khác nhau ngay cả khi điểm tín dụng và tỷ lệ khoản vay trên giá trị của họ là tương đương nhau.

Nhìn chung, mặc dù dịch vụ vay tiền online có thể xóa bỏ phần lớn những rào cản cho người tiêu dùng, tuy nhiên vẫn có những điểm có thể cải thiện để dịch vụ tín dụng này trở nên tối ưu hơn!

>> Covid-19 khiến người tiêu dùng tìm tới dịch vụ vay tiền online nhiều hơn
>> Dịch vụ tài chính mới thành xu hướng khi khách hàng lựa chọn thanh toán là gì?