Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Fintech đã và đang thay đổi ngành dịch vụ tài chính như thế nào?

12/07/2021

Nhiều doanh nghiệp trên thế giới có tầm nhìn xa đang xây dựng và áp dụng fintech (công nghệ tài chính) nhiều hơn bao giờ hết. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, fintech giờ đây đã trở thành một trong các công cụ thiết yếu với những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tài chính và ngân hàng.

Nâng tầm cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp dịch vụ tài chính

Fintech đã từng là một mô hình kinh doanh, tuy nhiên giờ đây các công ty trong các ngành (đặc biệt là ngành tài chính) đang áp dụng các giải pháp fintech được xây dựng sẵn vào hoạt động quản lý cũng như kinh doanh của họ. Các giải pháp sử dụng fintech đang nổi lên như là một thị trường phát triển nhanh chóng, dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu gần 230 tỷ USD vào năm 2025 chỉ riêng tại  Mỹ - tăng từ 22,5 tỷ đô la vào năm 2020 - theo ước tính của Forbes.

Thật dễ dàng để hiểu tại sao fintech lại có một tương lai như vậy vì trong nền kinh tế theo yêu cầu, người tiêu dùng, doanh nghiệp nhỏ và thậm chí cả những công ty ‘tỷ đô’ đều mong đợi những trải nghiệm tài chính tức thì, liền mạch. Đổi lại, các công ty phần mềm đang ngày càng dựa vào cơ sở hạ tầng fintech để cung cấp các giải pháp có thể cho phép họ cung cấp các dịch vụ như thanh toán và cho vay tiền online thông qua các nền tảng kỹ thuật số mà không cần tự đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

Khởi tạo những phần mềm có giá trị cao cho người dùng

Những đột phá trong cơ sở hạ tầng được xây dựng bởi fintech đã tạo cơ hội cho các công ty áp dụng các đổi mới fintech cho các ngành tài chính cụ thể của họ. Một ví dụ điển hình là Passport, một nhà cung cấp phần mềm dịch vụ hợp tác với các cơ quan giao thông vận tải để quản lý bãi đậu xe công cộng. Passport sử dụng Finix để tạo một ví kỹ thuật số cho mỗi người dùng, những người này sau đó có thể thanh toán và giám sát các phiên đỗ xe mà không cần rời khỏi ứng dụng Passport. Một ví dụ khác là Toast, một nền tảng dành cho các nhà hàng, đã kết hợp tính năng thanh toán và dịch vụ cho vay online thông qua Toast Capital.

Khi các doanh nghiệp áp dụng được những khả năng fintech có thể mang lại, mọi công ty sẽ có tiềm năng trở thành một nhà đổi mới trong lĩnh vực tài chính - làm cho thị trường fintech trở nên phong phú hơn bao giờ hết.

Ứng dụng công nghệ học máy - Machine Learning

Nhiều ứng dụng với fintech đã cho phép người dùng có quyền truy cập vào dữ liệu tài chính như bảng lương và dòng tiền. Giờ đây, các công ty đang phân tích lượng thông tin phong phú này thông qua các kỹ thuật máy học mới nhất để có được cái nhìn sâu sắc hơn về hành vi của người tiêu dùng và các chỉ số kinh doanh.

Khả năng dự đoán dựa trên dữ liệu có sẵn là yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, nhưng chúng đặc biệt có giá trị trong ngành tài chính. Một số nghiên cứu ước tính rằng công nghệ học máy trong fintech trị giá gần 8 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ đạt 26 tỷ USD vào năm 2026. Do đó, học máy giúp tăng khả năng tiếp cận vốn trong khi hạn chế rủi ro cho các tổ chức dịch vụ tài chính.

Thiết lập hệ sinh thái tài chính thông minh

Một số công ty tiên phong đang nghiên cứu rõ các xu hướng tài chính để giải quyết các vấn đề kinh doanh. Gần đây, Visa đã gây được tiếng vang lớn khi mua Tink, một công ty đặt trụ sở tại Anh nghiên cứu các dịch vụ ngân hàng mở thông qua hệ thống dữ liệu và thanh toán. Cũng tại Anh, một công ty fintech là GoCardless đã dẫn đầu trong nhiều năm trong việc cho phép các doanh nghiệp và nền tảng phần mềm tận dụng hệ thống chuyển khoản ngân hàng để thu tiền thanh toán. Tại Mỹ, Moov đang sử dụng các thư viện mã nguồn mở để cho phép các nhà phát triển chấp nhận, lưu trữ và giải ngân tiền - biến ngân hàng trở thành một dịch vụ mà không cần có bên trung gian.

Ngày nay, bạn có thể nhận hàng tạp hóa đến tận nhà trong vài phút, nhưng vẫn có thể mất từ ba đến năm ngày để chuyển tiền của chính bạn giữa các tài khoản. Điều này phần lớn là do cơ sở hạ tầng lỗi thời, thiếu khả năng xác minh số dư tài khoản trong thời gian thực và cho phép các giao dịch nhanh chóng. Với tốc độ phát triển của fintech như hiện tại, chúng ta có thể tin rằng ngành dịch vụ tài chính sẽ còn trở nên tiện lợi hơn nữa với người tiêu dùng!

>> Ngân hàng mở và tương lai của ngành dịch vụ tài chính
>> Ngành dịch vụ tài chính và 'văn hóa AI'