Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Gã khổng lồ Apple bắt đầu gia nhập cuộc đua thanh toán điện tử

3 tuần trước

Với xu hướng ‘thanh toán không tiền mặt’ đang gia tăng trên toàn thế giới, nhất là trong bối cảnh giãn cách xã hội trong thời kỳ Covid-19, Apple đang tìm kiếm một nhà đàm phán chính nhằm tìm kiếm sự hợp tác từ các công ty thanh toán điện tử. Công việc này sẽ bao gồm sàng lọc các đối tác tiềm năng, đàm phán và ký kết các giao dịch cũng như khởi chạy các chương trình và tính năng mới cho nhóm ví điện tử, thanh toán và thương mại của Apple và hợp tác cùng với Apple Pay.

Mở rộng mạng lưới thanh toán điện tử trong hệ sinh thái Apple

Người chịu trách nhiệm trong bước đầu tiên của việc mở rộng mảng thanh toán không tiền mặt của Apple sẽ dẫn dắt chương trình hợp tác với những cái tên lớn trong hệ sinh thái ‘thanh toán thay thế’ (alternative payment), xác định đối tác, phát triển kinh doanh và xã hội hóa, đàm phán quan hệ đối tác, ký kết và thực hiện hợp đồng, ra mắt thị trường và tiếp tục tăng giá trị quan hệ đối tác.

Giống như hầu hết các danh sách việc làm của Apple, nó không đề cập đến các sản phẩm hoặc quan hệ đối tác cụ thể mà thay vào đó nhấn mạnh vai trò và các nhiệm vụ cụ thể của công việc. Tuy nhiên, Apple cũng đề cập đến một số ví dụ về trải nghiệm thanh toán thay thế mà họ đang tìm kiếm, bao gồm ví kỹ thuật số, mua trước thanh toán sau như dịch vụ của công ty Affirm, thanh toán nhanh và tiền điện tử. Mảng vay tiền online hay vay ngang hàng cũng được đề cập, tuy nhiên nó không phải là ưu tiên trong việc phát triển thị trường của Apple.

Gã khổng lồ công nghệ đã phát triển ứng dụng ví kỹ thuật số được tích hợp trên iPhone, được gọi là Wallet. Ban đầu ứng dụng này được Apple bắt đầu đưa vào hoạt động năm 2012, tuy nhiên trong những năm qua, nó đã phát triển để cung cấp cho khách hàng một số dịch vụ tài chính, chẳng hạn như Apple Pay, thanh toán ngang hàng và phát hành thẻ Apple do Goldman Sachs cung cấp và các chương trình phần thưởng cho khách hàng thân thiết.

Tiền điện tử được cân nhắc nhưng không nằm trong tầm nhìn ngắn hạn

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, đã công khai thảo luận về tầm nhìn của mình về một tương lai không có tiền mặt mà chỉ có thanh toán kỹ thuật số. Apple vẫn chưa công bố tính năng cho phép người dùng iPhone chấp nhận thanh toán rộng rãi, ngoại trừ thông qua dịch vụ ngang hàng của hãng, tuy nhiên vẫn có những định hướng nhất định. Năm 2020, Apple đã mua Mobeewave, một công ty khởi nghiệp đã xây dựng phần mềm cho phép các thiết bị có chip NFC, như iPhone và iPad của Apple, trở thành thiết bị phần cứng cho việc thanh toán.

Mối quan tâm của Apple đối với mảng tiền điện tử cũng là một chủ đề được bàn luận rất nhiều. Sau khi Tesla đầu tư vào Bitcoin trong năm nay, một số nhà phân tích đã gợi ý rằng Apple nên bắt đầu cung cấp khả năng mua và bán tiền điện tử. Nhưng các quan chức cấp cao của Apple đã dội một gáo nước lạnh vào ý tưởng này. Vào năm 2019, một giám đốc của Apple Pay nói rằng công ty đã nhìn thấy "tiềm năng dài hạn" trong công nghệ tiền điện tử nhưng sẽ không tập trung vào mảng này quá nhiều. Cuối năm đó, CEO của Apple là Tim Cook đã từ chối ý tưởng về việc Apple tung ra tiền điện tử của riêng mình, giống như đồng Diem được phát hành bởi Facebook.

>> Hỗ trợ doanh nghiệp vay tiền online đến từ nền tảng thương mại điện tử eBay
>> Covid-19 và tăng trưởng ngành vay tiền tiêu dùng tại Mỹ