Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Giá trị của NFTs trong thời đại công nghệ tài chính phát triển

25/03/2021

Non-fungible tokens, hay còn được gọi là NFTs, là một loại tài sản gần giống với những loại tiền ảo (cryptocurrency) mới đang nổi lên trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, khác với những loại tiền ảo trên thị trường hiện nay nhu Bitcoin hay Ethereum, NFTs là hình thức mã hóa các tác phẩm nghệ thuật điện tử hay những hình ảnh khác thành một tài sản độc nhất vô nhị và có thể giao dịch giữa người mua và người bán thông qua công nghệ blockchain. Khái niệm NFTs đã xuất hiện từ năm 2018, nhưng tịa sao mãi tới gần đây nó mới trở nên ‘bùng nổ’ và trở thành một hiện tượng trong ngành công nghệ tài chính?

Xu hướng mới trong công nghệ tài chính 

Để hiểu hơn về NFTs (non-fungible tokens), chúng ta nên biết như thế nào là fungible và non-fungible. Định nghĩa này được sử dụng trong kinh tế, một tài sản ‘fungible’ có các đơn vị riêng lẻ có thể thay thế cho nhau, ví dụ như hai tờ tiền mệnh giá 100.000 VND có thể đổi được một tờ mệnh giá 200.000 và tất cả những tờ tiền 200.000 đều có giá trị như nhau trên thị trường tiền tệ. 

Ngược lại với định nghĩa trên, tài sản non-fungible có các đơn vị hoàn toàn khác biệt và không thể thay thế, NFTs là một loại tài sản như vậy, có nghĩa là không có hai đơn vị NFT nào là hoàn toàn giống nhau và có giá trị trao đổi như nhau. Chúng là những nội dung được số hóa và liên kết với blockchain - nền tảng dữ liệu số hóa của các loại tiền ảo khác như Bitcoin hay Ether. Tuy nhiên, giá trị của chúng không được xác định dựa trên mặt bằng thị trường nói chung hay một công thức cụ thể.

Vào đầu tháng 3 năm nay, một tác phẩm nghệ thuật giao dịch dưới dạng NFT đã được bán với giá lên tới 69.3 triệu USD - một cái giá ngang bằng với những bức vẽ của nhiều danh họa như Pablo Picasso, Leonardo da Vinci hay Salvador Dalí. Một bài đăng (hay còn được gọi là tweet) trên mạng xã hội Twitter của nhà sáng lập Jack Dorsey cũng được mã hóa và đấu giá lên tới 2.5 triệu USD dưới dạng NFT. Với sự cho phép của công nghệ tài chính hiện nay, luôn có những xu hướng mới ra đời và giá trị đem lại từ những xu hướng đó là vô cùng đáng kể.

Tại sao người tiêu dùng lại giao dịch NFTs?

Để giải thích về giá trị ngất ngưởng của NFTs, giám đốc điều hành của Artsy, Mike Steib, cho rằng nhu cầu sở hữu những sản phẩm nghệ thuật điện tử hay nghệ thuật số chính là nguyên nhân đứng đằng sau. Nhiều người cảm thấy hứng thú với việc những hình ảnh mà ai cũng có thể copy trên mạng Internet về trở thành ‘vật sở hữu’ của riêng mình, đồng thời muốn thể hiện sự tôn trọng với những sản phẩm sáng tạo của các nghệ sĩ độc lập. Giá trị có thể nói là ‘điên rồ’ của NFTs được đội lên bởi những triệu phú và tỷ phú có mong muốn đã dạng hóa tài sản tiền ảo của mình và tạo cho hệ sinh thái tiền ảo những giá trị mới hơn.

Bằng một cách tương tự những nhà sưu tập bỏ ra một khoản tiền khổng lồ để sở hữu một món đồ cổ, một chiếc xe hay các bức vẽ và điêu khắc, blockchain cho thấy nếu như một tấm hình hoặc một đoạn video đó là duy nhất trên thế giới, nhiều người sẽ muốn bỏ tiền ra để có được nó. Có thể nói rằng, tiền điện tử chính là một trong những xu hướng của thời đại của công nghệ tài chính phát triển hiện nay. 

Với hàng tỷ USD được đổ vào thị trường tiền điện tử, chúng ta có thể tin rằng trong tương lai sẽ còn có những NFTs có giá trị cao hơn nữa. Tuy nhiên, điều đó lại đặt ra một câu hỏi lớn: đâu mới là thứ tạo ra giá trị thực trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay?

>> Những xu hướng mới của ngành dịch vụ tài chính trong năm 2021
>> Tại sao dịch vụ vay tiền online vẫn đang phát triển khi tín dụng truyền thống suy giảm do khủng hoảng?