Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Hình thành thói quen quản lý tài chính cá nhân tới tài chính doanh nghiệp!

3 tuần trước

Dmitry Nortenko, nhà sáng lập và đồng thời là giám đốc điều hành của QA Madness - một công ty chuyên về thử nghiệm phần mềm và cố vấn công nghệ đã có một bài viết trên tạp chí Forbes về những kinh nghiệm về quản lý tài chính cá nhân và cả tài chính doanh nghiệp mà anh rút ra được dành cho những người đang có mong muốn khởi nghiệp. Những lời khuyên của Nortenko sẽ được Lendbox tổng hợp lại trong bài viết dưới đây! 

Quản lý tài chính cá nhân đến từ việc nắm rõ thông tin chi tiêu của mình!

Đối với việc quản lý tài chính cá nhân, bạn có thể sử dụng ứng dụng quản lý tiền. Hãy có kỷ luật và theo dõi mọi giao dịch mua hàng mà bạn thực hiện. Tạo nhiều danh mục và danh mục phụ để có được một ‘bức tranh’ cụ thể và rõ ràng chi tiết và thói quen chi tiêu của bạn. Nhìn thấy một bức tranh rõ ràng sẽ giúp bạn lập kế hoạch ngân sách hàng tháng trong tương lai dễ dàng hơn nhiều.

Việc ghi chép chi phí kinh doanh cũng quan trọng không kém. Việc theo dõi chi tiêu trong một tập tin được chia sẻ và cập nhật hoặc phần mềm văn phòng, nơi mọi người sẽ nhập phần dữ liệu của họ. Cho dù tiền là tiền lương, tiền điện nước, phần cứng văn phòng hay những danh mục chi tiêu phục vụ cho vui chơi giải trí, hãy cố gắng tính toán cho tất cả mọi thứ. Cơ hội để thấy rõ ràng bạn phải trả cho những gì và bao nhiêu là bước đầu tiên để chi tiêu thông minh hơn.

Hãy chi tiêu một cách có kiểm soát

Học cách chi tiêu hợp lý là bước đầu tiên để tiêu dùng thông minh và tạo ra một hệ thống quản lý tài chính cá nhân bền vững. Bạn có thể bắt đầu từ việc nhỏ bằng cách bắt đầu xây dựng những thói quen hữu ích hàng ngày. Ví dụ: sử dụng cốc du lịch thay vì cốc dùng một lần để mang đi cà phê bất cứ khi nào có thể; có xu hướng mua những thứ bạn sẽ sử dụng lâu dài và tránh mua sắm theo cảm tính. Kiểm tra lại những dịch vụ đang sử dụng của bạn (ví dụ: dịch vụ xem phim hoặc nghe nhạc trực tuyến) để kiểm tra xem bạn có thực sự dùng một cách thường xuyên hay không. Số tiền bạn tiết kiệm được có thể không lớn, nhưng đó là cách bạn học cách chi tiêu hợp lý nói chung.

Đối với các doanh nghiệp cũng vậy, sẽ hợp lý hơn khi thay thế bộ đồ ăn dùng một lần bằng bát đĩa thông thường; giảm số lượng tài liệu được in ấn; chọn các thiết bị tiết kiệm điện cho văn phòng. Xem lại danh sách các công cụ và gói đăng ký để xem liệu tất cả chúng có còn phù hợp hay không. Ngay cả khi bạn chỉ tiết kiệm một số tiền nhỏ, sẽ tốt hơn nếu doanh nghiệp của bạn dồn số tiền này vào quỹ khẩn cấp. Hãy nhớ rằng chi tiêu hợp lý không phải là ham rẻ. Một mặt, nó là một cách để phân biệt giữa nhu cầu và mong muốn và cân bằng ảnh hưởng của chúng đối với ngân sách. Mặt khác, những điều nhỏ nhặt như vậy là những bước đi nhỏ nhưng đầy tự tin để hướng tới sự bền vững tài chính.

Hạn chế sử dụng các dịch vụ tín dụng

Theo quan điểm của Nortenko, thẻ tín dụng tạo ra ảo tưởng về việc ‘có tiền’, vì vậy một số người có thể quên rằng họ đang thực sự vay tiền khi sử dụng. Thẻ tín dụng cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc ra quyết định mua sắm - xét cho cùng, khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn có thể cảm thấy khá thoải mái khi mua những món đồ có giá trị lớn, vì bạn có thể thanh toán mọi thứ với số tiền nhỏ hơn và không ảnh hưởng đến ngân sách hàng tháng. Tuy nhiên, Nortenko cho rằng bạn chỉ nên sử dụng quỹ tín dụng như một phương sách cuối cùng. Bằng cách này, bạn có thể bắt đầu phân tích chi phí và lợi nhuận một cách cẩn thận hơn.

Đối với các doanh nghiệp, điều này có thể phức tạp hơn. Các công ty thường bắt đầu với các khoản vay. Nếu không có cách nào khác ngoài việc sử dụng tài khoản tín dụng hoặc đi vay, thì cũng không có giải pháp thần kỳ nào cả. Trong trường hợp này, hãy cố gắng tạo ra lợi nhuận càng nhanh càng tốt. Đừng nghĩ về văn phòng công nghệ cao hoặc các đặc quyền cho đến khi bạn tự tin vào khả năng thanh toán của doanh nghiệp.

Nhìn chung, theo nhà sáng lập của QA Madness, những ‘bí quyết’ để duy trì thói quen quản lý tài chính cá nhân cũng có thể được áp dụng vào trong quản lý tài chính doanh nghiệp. Đặc biệt với những cá nhân có mong muốn khởi nghiệp hay xây dựng và quản lý doanh nghiệp, tạo dựng những thói quen cá nhân cũng có ích cho việc hình thành kỹ năng quản lý tài chính tốt trong công việc!

>> Những cách để quản lý & kiểm soát khoản nợ vay của bạn
>> Những thói quen tài chính cá nhân nên giữ lại khi xã hội thiết lập 'bình thường mới'