Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Kỳ lân fintech mới của Singapore trong ngành dịch vụ tài chính

27/07/2021

Nium một công ty fintech tại Singpore về mảng thanh toán phục vụ các doanh nghiệp, đã trở thành một kỳ lân hiếm hoi ở nước này này sau khi huy động được hơn 200 triệu USD vốn. 

Xu hướng phát triển fintech trên toàn cầu

Đại diện công ty Nium cho biết vào ngày 20/7, giá trị của nó đạt mức 1 tỷ USD sau vòng góp vốn D. Những công ty góp vốn bao gồm Temasek Holdings Pte, Visa Inc., Vertex Ventures, Beacon Venture Capital và Rocket Capital. Quỹ tài sản của nhà nước của Singapore GIC Pte cũng tham gia vòng này, theo thông tin nội bộ cho hay. Nium có kế hoạch sử dụng quỹ để mở rộng ở Hoa Kỳ và các nước Mỹ Latinh trước khi theo đuổi đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng ở Hoa Kỳ trong 18 đến 24 tháng. Giám đốc điều hành Prajit Nanu, cho biết trong một cuộc phỏng vấn, công ty sẽ tiếp tục theo dõi các mục tiêu mua lại ở các thị trường đó cũng như tại Úc.

Vị thế kỳ lân của Nium đánh dấu một cột mốc quan trọng ở Singapore, một quốc đảo giàu có với 5,7 triệu dân đang cố gắng định vị mình như một trung tâm fintech sôi động. Có hơn 1.000 công ty khởi nghiệp fintech trong nước, chủ yếu tập trung vào thanh toán, cho vay online, đầu tư và tài chính cá nhân. Pine Labs Pvt, một nền tảng thanh toán cho các thương gia ở Ấn Độ và Đông Nam Á, là một trong những công ty khởi nghiệp fintech giá trị nhất có trụ sở tại Singapore, được định giá 3 tỷ USD.

Nanu cho biết rằng đã có một mức trần kính cho các công ty khởi nghiệp fintech ở Đông Nam Á với sự tập trung của nhiều nhà đầu tư vào những gã khổng lồ công nghệ tiêu dùng được tài trợ dồi dào như Grab Holdings Inc. của Singapore cũng như Gojek và các kỳ lân Indonesia khác. Mức trần đó đã bị phá vỡ và chúng ta có khả năng sẽ thấy nhiều kỳ lân hơn, phần lớn trong lĩnh vực fintech, ra khỏi Singapore.

Kế hoạch cho tương lai của kỳ lân fintech

Nium đã đảm bảo được 80,4 triệu đô la Mỹ trong khoản tài trợ chuỗi D cho đến nay, với giá cổ phiếu gần như tăng gấp ba lần lên 860.34 USD mỗi cổ phiếu từ 292.16 USD trong vòng cuối cùng, theo dữ liệu từ VentureCap Insights. Giám đốc điều hành Nium Prajit Nanu từ chối tiết lộ thêm chi tiết, nhưng ông nói rằng công ty fintech này đang trong quá trình hoàn thành việc cấp vốn chuỗi D, mà ông dự kiến sẽ đóng cửa vào cuối tháng.

Nium, có nghĩa là "quy tắc" trong tiếng Phạn, được đồng sáng lập như một dịch vụ chuyển tiền xuyên biên giới vào năm 2014 bởi Nanu, người không phải là kỹ sư cũng không có kinh nghiệm trong ngành tài chính. Sau khi lớn lên ở Mumbai, anh ấy đã hiểu được việc xây dựng các doanh nghiệp phát triển nhanh trong suốt 12 năm làm việc tại các công ty bao gồm Adventity Inc. và WNS Global Services là như thế nào.

Nanu nảy ra ý tưởng sau khi cố gắng gửi tiền từ Ấn Độ sang Thái Lan để tổ chức tiệc độc thân cho một người bạn vào năm 2013. Anh gặp sự cố khi một khu nghỉ dưỡng ở Thái Lan từ chối lấy thẻ tín dụng của anh và đòi chuyển khoản ngân hàng, trong khi ngân hàng ở Ấn Độ đã yêu cầu khách hàng cung cấp một danh sách đầy đủ các chứng từ chỉ để chuyển 640 USD.

Ngày nay, Nium đã có Kasikornbank Pcl của Thái Lan và Công ty Viễn thông Singapore trong tập khách hàng của mình. Tương tự như Stripe Inc., phần mềm của Nium giúp các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán trực tuyến. Nó cũng cho phép các doanh nghiệp gửi tiền và phát hành thẻ tín dụng vật lý và ảo.

>> Fintech đã và đang thay đổi ngành dịch vụ tài chính như thế nào?
>> Ngành dịch vụ tài chính và 'văn hóa AI'