Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Làm sao để đưa ra quyết định về tài chính cũng như quản lý tiền bạc dễ dàng hơn

25/05/2021

Khi bạn lần đầu tiên học cách quản lý tiền của mình, bạn có thể sẽ cảm thấy như đang chìm trong một ‘biển’ các quy tắc nghiêm ngặt phải tuân theo: trả hết nợ, thiết lập ngân sách, tiết kiệm nhiều hơn hay bắt đầu đầu tư. Tại thời điểm này, bạn sẽ phải đối mặt với một thách thức mới: cảm thấy tự tin về quyết định của mình khi bạn có nhiều lựa chọn có thể thực hiện với số tiền của mình và không có lựa chọn nào về mặt khách quan tốt hơn lựa chọn khác.

Những thách thức trong việc quản lý tiền bạc của bạn 

Trước khi bạn đạt đến một mức thu nhập nhất định, bạn không thực sự có nhiều quyền hạn về cách bạn sử dụng tiền của mình - thu nhập cần phải chi trả cho các hóa đơn, chi phí, nhu cầu cơ bản và tiết kiệm và bạn sẽ thực sự không có nhiều lựa chọn. Nhưng đến một lúc nào đó, tài chính cá nhân của bạn không còn có thể được quản lý chỉ trên một bảng tính nữa. Bạn sẽ bắt đầu có nhiều tự do và linh hoạt hơn, do đó có nhiều lựa chọn hơn.

Khi có nhiều con đường mà bạn có đủ khả năng để thực hiện, việc xác định phương án nào trong số nhiều lựa chọn của bạn trở nên khó khăn hơn. Một cách để đưa ra quyết định là đánh giá thực tế khách quan xung quanh các lựa chọn. Đây là lúc các con số quan trọng và đôi khi có thể chỉ cho chúng ta câu trả lời rất rõ ràng. Ví dụ như nếu bạn đang tự hỏi liệu bạn nên trả nợ nhanh hơn hay đầu tư nhiều hơn - câu trả lời có thể dễ dàng xác định chỉ bằng cách nhìn vào lãi suất của khoản nợ của bạn so với lợi tức của khoản đầu tư.

Vai trò của giá trị và ưu tiên cá nhân khi lập kế hoạch tài chính

Khi chúng ta có hai lựa chọn, chúng ta tìm cách so sánh chúng và đưa ra đánh giá về cái nào tốt hơn. Việc so sánh các tùy chọn rất dễ thực hiện khi bạn có thể định lượng các tùy chọn bằng những tiêu chuẩn rõ ràng, bởi vì bạn có kết quả rõ ràng: một tùy chọn sẽ lớn hơn, nhỏ hơn hoặc bằng tùy chọn kia. Nhưng không phải tất cả mọi thứ đều có thể định lượng được.

Có vẻ kỳ lạ khi nói rằng có những khía cạnh tài chính của bạn không thể định lượng bằng con số thực - nhưng đó chính xác là những gì sẽ xảy ra khi bạn đạt được một mức thu nhập đủ đáp ứng được tất cả những nhu cầu của bạn mà vẫn còn lại tiền dư mỗi tháng. Sau đó, bạn có thể chọn những gì để làm với số tiền bạn có sẵn. Đây chính xác là điều khiến bạn khó đưa ra quyết định: bạn có một số lựa chọn thay thế không lớn hơn, nhỏ hơn hoặc bằng nhau. Câu trả lời thực sự duy nhất là những gì bạn quyết định là quan trọng đối với bạn và có giá trị cao nhất.

Bạn có thể tìm thấy câu trả lời phù hợp nếu bạn cân nhắc lựa chọn nào phù hợp nhất với con người bạn muốn trở thành hoặc những giá trị bạn muốn sống. Đó ít nhất là câu trả lời mang tính khá ‘triết lý’ để đối phó với những lựa chọn khó khăn liên quan đến vấn đề tài chính hay tiền bạc của chính bạn.

Sử dụng các giá trị và tầm nhìn cuộc sống lý tưởng của chúng ta để đưa ra các quyết định tài chính không có nghĩa là chúng ta nên hoàn toàn ném tất cả các con số ra ngoài cửa sổ và ngừng quan tâm đến các thực tế tài chính. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể là những yếu tố quan trọng để bạn cân nhắc trước khi thực hiện một quyết định tài chính cá nhân.