Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Làm sao để duy trì điều kiện tài chính cá nhân ổn định?

16/03/2021

Tạo cho mình một thói quen sinh hoạt, mua sắm và chi tiêu hợp lý chính là cách đơn giản nhất bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ để có tài chính cá nhân ổn định. Tuy nhiên, nếu bạn đang không biết phải làm thế nào hoặc mọi kiến thức về tài chính có thể quá phức tạp, đừng lo vì Lendbox sẽ giúp bạn bắt đầu với những thứ đơn giản nhất. Bài viết này sẽ tổng hợp lại những phương pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả mà bạn có thể thực hiện để hướng tới mục tiêu tự do tài chính trong tương lai!

Nắm bắt được mọi khoản chi tiêu và tình hình tài chính cá nhân hiện tại

Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta đều có một thói quen tiết kiệm và để ý tới mọi khoản chi tiêu dù là nhỏ nhất ở thời điểm mới bắt đầu đi làm. Tuy nhiên, sau một thời gian, phần lớn mọi người lại mất đi những thói quen này, vì vậy nên bạn có thể làm những điều sau để ‘khởi động’ lại thói quen:

  • Nếu bạn không biết chi tiêu và mua sắm những món đồ nào là thiết yếu, cách tốt nhất để tìm ra là ghi lại mọi chi tiêu của mình hàng ngày. Từ đó, sau mỗi tháng, bạn có thể xem xét những khoản được coi là không cần thiết và cắt giảm.
  • Nếu việc ghi lại những chi tiêu đó một cách thủ công hay trên các trang tính là quá khó khăn thì hiện nay chúng ta có những ứng dụng có thể giúp bạn làm công việc đó một cách đơn giản. Hơn nữa, trên các ứng dụng này, người dùng có thể sắp xếp các khoản chi tiêu thành nhiều danh mục khác nhau như thức ăn, nhà cửa, xe cộ, giải trí,... để có thể tiện hơn trong việc theo dõi.

Mục đích của việc theo dõi các khoản chi tiêu thường ngày như vậy chính là để xác định ‘dòng tiền’ của bạn chạy qua những đâu và liệu bạn có đang chi tiêu một cách quá ‘thoải mái’ hay không.

Tránh những khoản mua sắm tùy hứng

Theo các cuộc khảo sát về hành vi mua sắm của người tiêu dùng, đây là điều dễ gặp phải nhất và cũng dễ làm ảnh hưởng đến tài chính cá nhân của bạn nếu duy trì trong một khoảng thời gian dài. Hành động ‘mua sắm tùy hứng’ không chỉ thể hiện qua việc bạn mua một chiếc smartphone mới nhất chỉ vì đó là ngày lĩnh lương, mà nó còn thể hiện chung cho việc sử dụng tiền của bạn vào những thứ không thực sự cần thiết. Để có thể hướng tới mục tiêu lớn, chúng ta cần hy sinh những thứ nhỏ nhặt hơn như vậy:

  • Tiết kiệm khi có thể: nấu ăn ở nhà thay vì ăn nhà hàng, tái chế những sản phẩm có thể dùng được cho mục đích khác. Những hành động như vậy về lâu về dài sẽ giúp bạn hình thành được một thói quen tiết kiệm.
  • Lên kế hoạch: nếu muốn mua một món đồ có giá trị lớn, hãy thực sự lên kế hoạch trước trong vòng vài tháng. Hơn nữa, nếu bạn đang nổi hứng mua một thứ gì đó, hãy viết tất cả vào một danh sách và xem lại trong một khoảng thời gian và quyết định xem bạn có thực sự cần nó hay không.

Với những người không có khoản thu nhập thật sự lớn, phương pháp tiết kiệm này chính là thứ có thể giúp bạn ổn định tài chính cá nhân, tất nhiên với điều kiện là bạn phải kiên trì với nó nhé!

Giải quyết những khoản nợ càng sớm càng tốt!

Bạn không thể bắt đầu một hành trình mới nếu còn đang mang vác những gánh nặng trên vai! Không phải những khoản nợ nào cũng có những điều khoản như nhau, ví dụ như những khoản nợ thế chấp thường có kỳ hạn dài hơn và lãi suất thấp hơn những khoản nợ tín chấp hay việc nợ khi vay tiền online. Việc giải quyết được nợ cũng là trút bỏ những gánh nặng về mặt tài chính cũng như tâm lý để bạn có thể tập trung hơn vào những công việc khác. 

Để thành công trong hành trình tìm kiếm ‘tự do tài chính’, điều quan trọng nhất chính là khởi đầu. Một kế hoạch tài chính cá nhân đơn giản sẽ giúp bạn có được nền tảng vững chắc để luôn sẵn sàng khi đương đầu với những thách thức phía sau!

>> Yếu tố quan trọng nhất quyết định lãi suất vay nhanh online
>> Quản lý khoản nợ khi vay tiêu dùng online