Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Làm thế nào để sử dụng thẻ tín dụng một cách hiệu quả nhất?

17/11/2020

Việc mở và sử dụng thẻ tín dụng có thể là bước đầu tiên xây dựng cho cá nhân người sử dụng một lịch sử tín dụng vững chắc - hoặc nhiều trường hợp sẽ dẫn đến những khoản nợ khổng lồ mà bạn có thể mất tới vài năm mới trả hết. Vì vậy, trước khi nghĩ đến việc sở hữu một chiếc thẻ tín dụng, hãy tham khảo qua những lưu ý dưới đây giúp bạn sử dụng thẻ tín dụng một cách hiệu quả nhất đồng thời phòng tránh được những rủi ro nhé!

Theo dõi hoạt động mua hàng sử dụng thẻ tín dụng

Việc đầu tiên bạn cần làm chính là tính toán khả năng chi tiêu của bản thân theo ngân sách mỗi tháng. Sau đó, điều quan trọng là bạn phải thật lưu ý và theo dõi hoạt động thanh toán dùng thẻ tín dụng, và điều này có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay một số ngân hàng phát hành thẻ tín dụng đã đồng thời phát triển ứng dụng di động hoặc công cụ hỗ trợ theo dõi chi tiêu qua thẻ trên website ngân hàng.

Với phương pháp theo dõi chi tiêu như vậy, chủ thẻ sẽ biết thời điểm nào đạt đến hạn mức chi tiêu và tạm ngưng việc sử dụng cho tới khi trả hết nợ tín dụng của kỳ hạn đó. Nếu duy trì được thói quen này, bạn sẽ xây dựng được một điểm tín dụng tốt cũng như phòng tránh được những trường hợp nợ thẻ tín dụng không mong muốn.

Thanh toán dư nợ dùng thẻ tín dụng đúng hạn và đầy đủ

Nhà phát hành thẻ sẽ chỉ yêu cầu bạn thanh toán số dư nợ tối thiểu - tính bằng phần trăm số dư nợ thực tế tùy theo ngân hàng hoặc loại thẻ mà bạn đăng ký. Trong khi hình thức thanh toán số dư nợ tối thiểu như vậy có thể dễ dàng hơn cũng như đỡ tốn kém hơn việc thanh toán 100% khoản tiền nợ của thẻ, điều này sẽ mang lại nhiều thiệt hại về kinh tế hơn cho bạn trong thời gian dài.

Việc chỉ thanh toán tối thiểu hoặc không hoàn toàn dư nợ của thẻ sẽ khiến khoản nợ còn lại của bạn với nhà phát hành thẻ phải chịu thêm lãi suất. Việc khoản dư nợ còn lại được cộng dồn sẽ khiến lãi suất được áp dụng vào làm khoản tiền nợ ngày càng gia tăng, vì vậy bạn nên trả hết dư nợ mỗi kỳ để tránh lãi suất nhé!

Kiểm tra sao kê thường xuyên

Mỗi tháng, đơn vị tài chính phát hành thẻ tín dụng của bạn sẽ gửi một bảng sao kê chi tiết các giao dịch của bạn từ chu kỳ thanh toán trước đó. Việc kiểm tra lại bảng sao kê thanh toán là vô cùng cần thiết kể cả khi bạn đã xác định lịch thanh toán hàng tháng. Bạn nên xem lại bảng sao kê của mình để phát hiện lỗi hoặc các khoản phí gian lận. Nếu bạn phát hiện một trong hai điều này, hãy báo cáo chúng với ngân hàng phát hành thẻ tín dụng của bạn ngay lập tức để được giải quyết.

Hầu hết các thẻ tín dụng đều đi kèm với đảm bảo trách nhiệm pháp lý là 0 đồng, có nghĩa là bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm cho các khoản phí gian lận. Nhưng bạn có thể mất sự đảm bảo đó nếu bạn không báo cáo lỗi ngay lập tức. Nếu tạo tài khoản trực tuyến hoặc tải xuống ứng dụng di động của thẻ, bạn có thể kiểm tra các giao dịch của mình trong thời gian thực và phát hiện lỗi sớm hơn nhiều. Bạn thậm chí có thể thiết lập các cảnh báo có trên ứng dụng để có thể giúp bạn phát hiện ngay lập tức hoạt động đáng ngờ.

Quy đổi phần thưởng cho giao dịch thẻ

Nếu bạn đã chọn dùng thẻ tín dụng tặng thưởng làm thẻ tín dụng đầu tiên của mình, hãy đảm bảo rằng bạn nắm rõ được chương trình ưu đãi của thẻ. Tối đa hóa số tiền hoàn lại hoặc số điểm bạn kiếm được bằng cách chi tiêu trong các danh mục kiếm được nhiều phần thưởng nhất chính là cách người sử dụng tiết kiệm được chi phí khi sử dụng thẻ tín dụng.

Sau đó, đừng để phần thưởng của bạn trở nên lãng phí. Tùy thuộc vào gói dịch vụ sử dụng thẻ tín dụng của bạn, có thể đổi phần thưởng cho những dịch vụ khác như du lịch, khách sạn, thẻ quà tặng, v.v.Tuy nhiên, một số phần thưởng có ngày hết hạn, có nghĩa là bạn sẽ phải sử dụng chúng trong thời hạn, vì vậy nên hãy lưu ý điều này nhé! 

>> Những rủi ro dễ gặp khiến bạn 'ngập trong nợ' thẻ tín dụng
>> Thẻ ATM là gì và chức năng của thẻ ATM