Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Làm thế nào để thiết lập ngân sách và quản lý chi tiêu một cách tốt nhất?

11/08/2020

Chắc hẳn nhiều người trong số chúng ta sẽ có những thắc mắc giống nhau ở một thời điểm nhất định như ‘tháng này mình đã tiêu những gì mà hết nhiều tiền thế?’ hay ‘tiêu kiểu gì mà giữa tháng đã hết tiền?’. Để có thể hiệu quả hơn trọng việc quản lý tiền bạc cũng như tài chính cá nhân, việc tốt nhất bạn nên làm là tạo ra một ‘ngân sách’ và thực hiện đúng theo như vậy. Công việc này có thể đòi hỏi nhiều tính toán và thời gian nhưng khi đã nắm được cách thức, việc quản lý tiền bạc một cách hiệu quả sẽ giúp bạn mau chóng đạt được những mục tiêu tài chính trong tương lai hơn. 

Những bước cụ thể để theo dõi chi tiêu của bạn

Thiết lập khoản ngân sách chi tiêu

Bạn sẽ không thể thực hiện việc theo dõi những khoản thu chi của mình nếu không có ngân sách. Khái niệm ‘ngân sách’ đề cập trong bài viết này được hiểu như là danh sách dự tính những khoản thu nhập cũng như chi phí phải bỏ ra hàng tháng được xếp vào những nhóm khác nhau, ví dụ như nhóm chi phí cho nhà cửa sẽ bao gồm điện, nước hay tiền sửa chữa hoặc thuê nhà. Hãy nhớ rằng, bạn là người kiểm soát ngân sách chứ không phải ngược lại và nó chỉ là công cụ để định hướng cho dòng tiền của bạn đi đúng hướng cần đến mà thôi!

Cụ thể hơn, có ba bước cơ bản mà bạn có thể thực hiện như sau để tạo ra một ngân sách chi tiêu:

Bước 1: Ghi lại khoản thu nhập mỗi tháng - lương, thưởng, lãi suất dự tính mà bạn có thể kiếm được từ những khoản đầu tư,...

Bước 2: Dự kiến những khoản cần chi trả trong tháng

  • Chi phí nhà cửa, điện nước, ăn uống hay chi phí đi lại,...
  • Những khoản chi phí không thiết yếu khác như đi chơi, các hoạt động giải trí,...
  • Những khoản vay tiền hoặc lãi suất vay (nếu có) phải trả mỗi tháng.
  • Tiền tiết kiệm (được tính luôn trong khoản chi của bạn).

Bước 3: Đảm bảo rằng khoản thu trừ đi các khoản chi sẽ bằng không.

Việc tốt nhất bạn nên làm là tạo ra một ‘ngân sách’ và thực hiện đúng theo như vậy

Ghi lại những khoản chi thực tế mỗi ngày

Hãy đảm bảo rằng TẤT CẢ những khoản tiền bạn bỏ ra mỗi ngày đều được ghi lại và phân loại vào những nhóm chi phí đã được lên danh sách trước đó. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có thể thoải mái chi tiêu mà không lo nghĩ gì về chuyện tiền bạc! Nhưng trong thực tế, đa số mọi người không có đủ điều kiện tài chính để làm như vậy nên bạn cần sát sao theo dõi những khoản tiền được chi ra, và đó chính là bước tiếp theo mà bài viết này muốn nói đến.

Theo dõi và điều chỉnh hoạt động thu & chi trong quản lý ngân sách

Việc ghi lại những khoản tiêu dùng hàng ngày một cách chi tiết nhất có thể giúp bạn đảm bảo được mình không ‘vung tay quá trán’ ở bất kỳ hạng mục chi tiêu nào. Để làm việc này một cách tốt nhất, hãy để ý đến số dư dự tính còn lại của nhóm chi phí sau mỗi lần ghi lại khoản chi để thực hiện kiểm soát tài chính cá nhân tốt hơn.  

Điều quan trọng nhất khi thiết lập ngân sách chính là điều chỉnh lại cách bạn tiêu tiền nếu đó là vấn đề khiến bạn luôn trong tình trạng ‘rỗng ví’ và có thể phải vay tiền hoặc vay tiêu dùng, vay tín chấp để duy trì những khoản mua sắm thường ngày.  

Một số cách thức để thiết lập ngân sách tài chính cá nhân

Sử dụng sổ cá nhân

Một trong những phương pháp được sử dụng trong việc ghi lại những khoản thu chi mà chắc chắn rằng nhiều người vẫn đang sử dụng đó chính là sử dụng sổ và bút! Ưu điểm của phương pháp này chính là bằng cách ghi lại những khoản thu & chi một cách thủ công nhất, bạn có thể nhớ được rõ hơn những con số quan trọng trong ngân sách của mình, từ đó nắm rõ được những nhóm chi tiêu cần phải để ý mỗi khi mua sắm & tiêu dùng. 

Tuy vậy, nhược điểm của phương pháp này chính là sự bất tiện và không mang tính thời điểm. Cụ thể hơn, nếu không trực tiếp mang theo cuốn sổ chi tiêu, bạn khó có thể nhớ lại những khoản mua sắm đã thực hiện trong ngày.    

Sử dụng bảng tính trên Microsoft Excel

Những người làm công việc hành chính, đặc biệt là kế toán chắc hẳn sẽ quen thuộc với phương pháp tính toán thu & chi trên công cụ này hơn. Khi sử dụng phần mềm Excel, bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế ra mẫu bảng tính cho riêng mình theo cách thức phù hợp và dễ dàng nhất để thuận tiện cho việc ghi lại các khoản chi trong tháng. Hơn nữa, người dùng sẽ không phải mất công tính toán trong những khoản như lãi suất vay tiền hàng tháng, lãi suất gửi ngân hàng hay đơn giản nhất là số dư thực tế so với ngân sách dự tính. 

Tuy vậy, điểm bất tiện lớn nhất của phương pháp này chính là thiết bị cần thiết để phục vụ cho việc ghi lại các khoản chi của bạn - một chiếc máy tính. Để có thể luôn đảm bảo được những giao dịch tài chính của bạn được ghi lại đầy đủ, việc tốt nhất là sử dụng những công cụ thay thế có thể truy cập và tự động cập nhật trên tất cả các thiết bị như Google Sheets. 

Sử dụng những ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên điện thoại

Với thời đại số và công nghệ đang vô cùng phát triển, bạn có thể làm được hầu hết tất cả mọi thứ ngay trên chiếc điện thoại của mình thông qua những ứng dụng vô cùng tiện ích. Từ những việc hàng ngày như gọi đồ ăn, phương tiện di chuyển hay đến những dịch vụ tài chính như vay tiền online nhanh hay vay tín chấp online, thanh toán điện tử và ngân hàng, … đều có thể được thực hiện chỉ với một vài thao tác trên chiếc smartphone của bạn. 

>> Phương pháp kiểm soát nợ và tài chính cá nhân khi vay tiền

Hiện nay, có vô số những ứng dụng quản lý tài chính cá nhân của những nhà phát triển trong nước và nước ngoài mà bạn có thể tìm kiếm trên Internet. Điều khiến những ứng dụng này trở nên hữu ích với những người tiêu dùng là với thói quen sử dụng cũng như mang điện thoại thường xuyên theo mình, người dùng có thể ghi lại một cách ngay lập tức những giao dịch hàng ngày mà không gặp một chút bất tiện nào. Hơn nữa, khả năng phân tích tài chính cá nhân có sẵn trong những ứng dụng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc theo dõi và kiểm soát ngân sách của mình. 

Nhìn chung, để có thể nhanh chóng đạt được các mục tiêu tài chính cá nhân một cách nhanh nhất, việc đầu tiên cần làm chính là kiểm soát cũng như điều phối được dòng tiền chi tiêu của bạn một cách hợp lý nhất. Lendbox hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ hơn về sự quan trọng của quản lý chi tiêu cá nhân cũng như những phương pháp mà bạn có thể làm ngay bây giờ để bắt đầu hành trình chinh phục những mục tiêu tài chính của mình!

TIN TỨC KHÁC

Những thông tin cần biết về dịch vụ vay tiền online tại Lendbox

Hiện nay vay tiền online là một hình thức hỗ trợ tài chính vô cùng phổ biến với nhiều người tiêu dùng Việt Nam, tuy nhiên Lendbox là một trong số ít những địa chỉ đảm bảo trên thị trường mà khách hàng có thể tin tưởng khi có nhu cầu vay nhanh.

3 tuần trước