Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Mẹo quản lý tài chính cho những người có thu nhập 'khiêm tốn'

1 tuần trước

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao chưa tới ngày nhận lương đã hết tiền thì đây có thể là bài viết dành cho bạn nhé!

Tránh lạm dụng việc thanh toán bằng thẻ tín dụng

Với việc hệ thống thanh toán đang trở nên ngày càng tiện lợi hơn với những hình thức giúp tiết kiệm thời gian của người tiêu dùng như thanh toán qua ví điện tử, hoặc đơn giản hơn là nhiều địa chỉ mua sắm hay nhà hàng cũng áp dụng hình thức thanh toán qua thẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên sử dụng thẻ tín dụng thường xuyên trong việc mua sắm hàng ngày của mình.

Đối với những người có thu nhập trung bình ở mức trên trung bình hoặc cao và ổn định hàng tháng, việc thanh toán qua thẻ tín dụng và trả sau với lãi suất thường không phải là một vấn đề quá lớn. Tuy nhiên, với đa số những người mới đi làm hoặc có thu nhập trung bình không cao, hãy nghĩ rằng các khoản thanh toán qua thẻ tín dụng chính là những khoản vay có lãi suất và với tài chính cá nhân không quá dư dả, đó có thể trở thành ‘gánh nặng’ đối với họ. Vì vậy, thay vì sử dụng tài khoản tín dụng, hãy thanh toán qua tài khoản thường với thẻ ghi nợ (debit card), điều này cũng sẽ làm giảm thiểu khả năng bạn sẽ chi tiêu ‘quá tay’ vì tiền sẽ trực tiếp trừ vào số dư trong ngân hàng của bạn. 

Chi tiền một cách hợp lý và kiên trì với thói quen tiết kiệm

Những người thu nhập không quá cao thường hay có suy nghĩ rằng tiết kiệm với số tiền ít thường ‘không bõ’ thì nên nhớ rằng Warren Buffett với khối tài sản cả chục tỉ USD còn có thói quen tiết kiệm trong cuộc sống hàng ngày. ‘Tích tiểu thành đại’, nếu kiên trì và không chi tiêu vào những thứ món đồ xa xỉ không cần thiết, bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên với số tiền mình có thể tiết kiệm được.

Để có thể bắt đầu và duy trì thói quen này, hãy dành ít nhất 10% thu nhập cố định mỗi tháng cho quỹ khẩn cấp phòng thân. Có thể gửi vào một tài khoản tiết kiệm hay cất giữ bằng tiền mặt ở một nơi an toàn, nhưng hãy làm vậy ngay khi bạn có lương chứ không nên cố gắng chi tiêu hết tháng rồi để dư lại. Nhìn chung, quy tắc cần thực hiện là hãy cố gắng không động tới khoản tiết kiệm đó trừ khi bạn có việc thực sự cấp thiết, điều đó sẽ rất có lợi về mặt tài chính cá nhân về lâu về dài nếu bạn có thể duy trì

Quy hoạch tài chính cá nhân sao cho phù hợp với nhu cầu bản thân

Với mỗi giai đoạn trong cuộc sống, chúng ta đều có những mục tiêu cũng như nhu cầu và ưu tiên khác nhau, nhất là về mặt tài chính. Ví dụ như khi bạn mới ra trường và bắt đầu sự nghiệp của mình, việc chi tiêu có thể phóng khoáng một chút do chưa có trách nhiệm về gia đình cần gánh vác. Tuy nhiên, khi đến một thời điểm trong cuộc đời mà bạn đã lo nghĩ đến chuyện lập gia đình hay có nhiều dự định khác, việc cân nhắc trong quản lý tài chính cá nhân là cần thiết.

Hơn nữa, thói quen sinh hoạt cũng như hoàn cảnh của cá nhân mỗi người là khác nhau, việc áp dụng những quy luật quản lý tài chính vì vậy cũng cần được điều chỉnh hợp lý theo đó. Nếu cứ áp dụng cứng nhắc theo những quy luật đó, có thể bạn sẽ hoàn thành được mục tiêu tài chính nhưng cuộc sống trẻ trở nên ‘vất vả’ hơn rất nhiều.

Kiên trì với kế hoạch tài chính cá nhân của bạn

Hãy xác định ngay rằng việc quản lý tài chính từ bây giờ sẽ cần thời gian để đạt được mục tiêu nhất định hay có thể đánh giá là hiệu quả. Mỗi chiến lược cá nhân về dòng tiền, quản lý thu-chi không phải là nhất thời mà đó là quy tắc mà bạn có thể thực hiện trong suốt cuộc đời để có thể đạt được tự do tài chính. Chính vì vậy, hãy kiên trì với kế hoạch đã đặt ra hoặc điều chỉnh cho phù hợp chứ đừng từ bỏ luôn khi gặp khó khăn nhé!

>> Làm sao để biết rằng bạn đang chi tiêu quá khả năng tài chính của mình?
>> 3 bí quyết để xây dựng sự đảm bảo trong tài chính cá nhân