Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Một số vấn đề thường gặp của khách hàng khi vay tiền trực tuyến

27/01/2021

Vay trực tuyến chính là hình thức vay tín chấp mà trong đó, khách hàng có thể thực hiện lập hồ sơ và đăng ký vay tiền hoàn toàn thông qua Internet. Tuy hình thức vay này đã không còn quá xa lạ tại thị trường Việt Nam, vẫn có vấn đề mà đa số người vay vẫn đặt câu hỏi. Dưới đây là những thắc mắc phổ biến mà khách hàng thường đặt ra khi thực hiện hình thức vay tiền trực tuyến.

Trả nợ quá thời hạn khi vay tiền trực tuyến

Đối với hình thức vay trực tuyến, khách hàng có thể dễ dàng trả nợ khoản vay bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng hoặc thông qua các hình thức thanh toán online khác mà không cần phải đến tận văn phòng vay vốn để thực hiện thanh toán. Tuy nhiên, nếu trả nợ muộn, người vay chắc chắn sẽ phải chịu thêm một mức phí phạt tỉ lệ với khoản vay đăng ký ban đầu. Hơn nữa, khách hàng thanh toán khoản nợ trễ hạn sẽ có nguy cơ xếp vào nhóm nợ xấu, một điều mà bạn chắc chắn sẽ không muốn khi thực hiện vay trực tuyến.

Khi bị xếp vào nhóm nợ xấu, điểm tín dụng sẽ bị giảm và tất cả những khoản vay sau này của khách hàng đều có khả năng sẽ bị từ chối. Ngược lại, nếu thanh toán đúng hạn, khách hàng sẽ trực tiếp chứng minh được khả năng chi trả của mình và khi thực hiện vay trực tuyến trong tương lai, người vay sẽ được xét duyệt nhanh hơn và có thể sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi hơn.

Khả năng vay tiền trực tuyến khi có nợ xấu

Như đã đề cập ở trên, khi khách hàng rơi vào trường hợp nợ xấu, hồ sơ hoặc đề nghị vay sẽ khó được xét duyệt hơn bởi những đơn vị cung cấp dịch vụ cho vay trực tuyến. Tuy nhiên, tùy vào mức độ và nhóm nợ xấu, khách hàng vẫn có cơ hội được duyệt vay. Nếu đang ở nhóm nợ xấu 1 hoặc 2, khoản vay của khách hàng vẫn có thể được nhiều tổ chức dịch vụ hoặc công ty tài chính cho vay xét duyệt và chấp thuận. Nhưng nếu khách hàng ở nhóm nợ xấu 3 trở lên, hầu như tất cả những đơn vị cho vay trực tuyến sẽ từ chối khoản vay của bạn.

Khi nào thì biết hồ sơ được xét duyệt?

Khi thực hiện vay trực tuyến, tất cả quá trình từ đăng ký hồ sơ, đề nghị vay và xét duyệt cũng như những trao đổi giữa người vay và đơn vị cho vay sẽ được diễn ra hoàn toàn online. Trong những trường hợp thông tin trong hồ sơ của người vay cần được kiểm chứng, bên phía đơn vị cho vay sẽ trực tiếp liên hệ với khách hàng để hoàn thiện hồ sơ, giúp cho khách hàng có nhu cầu vay trực tuyến có thể tiếp cần được khoản vay một cách nhanh nhất.

Tuy nhiên, nếu hồ sơ đã đầy đủ thông tin cần thiết mà đơn vị cung cấp dịch vụ vay trực tuyến yêu cầu, khách hàng sẽ nhận được thông báo duyệt thông qua hệ thống SMS với số điện thoại đã được đăng ký hoặc cả email nếu khách hàng cung cấp trong hồ sơ vay. Vì vậy, để có thể nắm bắt thông tin được liên lạc từ phía nhà cung cấp dịch vụ cho vay trực tuyến, hãy đảm bảo bạn cung cấp số điện thoại và địa chỉ email chính xác.

Có cần thế chấp tài sản hoặc chính minh thu nhập hay không? 

Vì dịch vụ cho vay tiền trực tuyến chính là hình thức vay tín chấp mà trong đó, bên cho vay sẽ xác định xem khách hàng có được duyệt vay hay không dựa trên sự uy tín và điểm tín dụng của khách hàng. Vì vậy, khi sử dụng dịch vụ vay tiền trực tuyến, khách hàng sẽ không cần phải thế chấp bất kỳ tài sản liên quan nào đồng thời cũng không cần giấy tờ chứng minh thu nhập. 

Tuy nhiên, trong quá trình làm hồ sơ hoặc xét duyệt, khách hàng sẽ phải cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan đến những vấn đề trên để đơn vị cho vay có thể đảm bảo người vay đủ điều kiện xét duyệt. Vì vậy, hãy chắc chắn những thông tin mà bạn cung cấp thật đầy đủ và chính xác để tránh những rủi ro hoặc tranh chấp có thể xảy ra trong suốt quá trình vay trực tuyến.

>> Phân biệt giữa ứng dụng vay ngang hàng 'chuẩn' và app vay online 'tín dụng đen'
>> Yếu tố quan trọng nhất quyết định lãi suất vay nhanh online