Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Người trẻ làm thế nào để bắt đầu quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả?

19/08/2020
Việc quản lý tài chính cá nhân & tiết kiệm đôi khi có thể trở thành thách thức lớn, nhất là khi bạn vừa mới bắt đầu sự nghiệp của mình. Nếu giống như phần lớn những người mới đi làm khác, bạn sẽ nhận ra rằng có quá nhiều thứ phải chi tiêu trong cuộc sống

Việc quản lý tài chính cá nhân & tiết kiệm đôi khi có thể trở thành thách thức lớn, nhất là khi bạn vừa mới bắt đầu sự nghiệp của mình. Nếu giống như phần lớn những người mới đi làm khác, bạn sẽ nhận ra rằng có quá nhiều thứ phải chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày và dễ dàng bỏ qua việc tiết kiệm cho tương lai. Nhưng nếu có thể bắt đầu việc tiết kiệm ngay từ hôm nay, cho dù số tiền có nhỏ tới mức nào thì đó cũng có thể là một trong những quyết định tài chính tốt nhất của bạn. Bởi lẽ, hình thành thói quen tiết kiệm sớm có thể giúp bạn chuẩn bị cho những khoản chi phí bất ngờ, mua sắm tài sản có giá trị lớn và hoàn thành những mục tiêu tài chính trong tương lai. Dưới đây sẽ là những cách những người trẻ có thể làm để hình thành thói quen tiết kiệm & quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả nhất.

Đặt mục tiêu quản lý tài chính cá nhân cho tương lai

Thiết lập những mục tiêu cụ thể chính là chìa khóa để dẫn đến thành công trong việc quản lý tài chính cá nhân của bạn. Đúng là việc tiết kiệm rất quan trọng, tuy nhiên trước khi làm điều đó, bạn nên nhận thức được khoản tiền tiết kiệm sẽ được dùng trong mục đích gì và tại sao. 

Quản lý tài chính cá nhân

Mục tiêu của bạn có thể là những việc đơn giản như mua một chiếc điện thoại mới, đi du lịch, chi trả cho việc học tập hoặc những thứ lớn hơn như mua xe nhà, xe ô tô hay chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân. Nếu có những đích đến cụ thể, bạn sẽ hình dung rõ hơn việc cần phải tiết kiệm bao nhiêu, như thế nào và lên kế hoạch để thực hiện những mục tiêu đó một cách sớm nhất. 

Thiết lập ngân sách chi tiêu

Ngân sách chi tiêu là một trong những công cụ tài chính đắc lực để giúp bạn trong việc tiết kiệm. Việc kiểm soát và theo dõi các hoạt động thu chi theo kế hoạch trong ngân sách sẽ giúp bạn nắm được những thói quen chi tiêu của bản thân và biết nên cắt giảm những gì để tiết kiệm. 

Một bản ngân sách chi tiết và rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quyết định những khoản ưu tiên trong chi tiêu cũng như tiết kiệm. Sau một vài tháng theo dõi qua ngân sách, bạn sẽ xác định được khoản tiền tiết kiệm cố định hàng tháng cũng như những khoản thiết yếu và số tiền còn lại dành cho việc giải trí và mua sắm. Nếu chắc chắn hơn và đã xác định được một con số cụ thể, bạn có thể gửi tiền ngay vào tài khoản tiết kiệm sau khi nhận lương để tránh việc sử dụng đến. 

>> Làm thế nào để thiết lập ngân sách và quản lý chi tiêu một cách tốt nhất?
>> Phương pháp kiểm soát nợ và tài chính cá nhân khi vay tiền

Mở tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng

Tài khoản tiết kiệm không chỉ giúp bạn có một số tiền cần thiết mỗi khi có nhu cầu phát sinh hoặc không mong muốn xảy ra mà còn giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu tài chính với lãi suất tiết kiệm. Không chỉ giúp bạn bảo vệ an toàn số tiền của mình, việc lập tài khoản tiết kiệm cũng giúp bạn hưởng thêm phần lợi nhuận, qua đó làm tăng giá trị tài sản của bản thân.

Thiết lập ngân sách chi tiêu

Hơn nữa, tài khoản tiết kiệm cũng có thể coi là một ngân quỹ dự phòng khẩn cấp dành cho cá nhân. Với những khoản chi tiêu lớn và bất ngờ như sửa sang nhà cửa, xe cộ hay chi phí y tế, ngân sách của bạn sẽ bị ảnh hưởng lớn và có thể hoàn toàn làm lệch hướng những kế hoạch tài chính cá nhân. Ngoài ra, ngân quỹ dự phòng cũng giúp bạn tránh phụ thuộc vào những khoản vay hoặc thẻ tín dụng trong những trường hợp khẩn cấp hoặc cần tới những chi tiêu ngoài dự tính khác. 

Nhìn chung, với những bạn trẻ hiện nay đã và đang bắt đầu sự nghiệp của mình, việc quản lý tốt tài chính cá nhân không phải là quá sớm và luôn cần thiết để có thể thực hiện hóa những mục tiêu trong tương lai. Hy vọng bài viết của Lendbox sẽ giúp bạn định hình rõ hơn được những việc cần làm để có thể quản lý tài chính một cách hiệu quả hơn. 

TIN TỨC KHÁC

Các hình thức chứng minh thu nhập để vay ngân hàng phổ biến

Khi sử dụng bất cứ dịch vụ hỗ trợ tài chính nào của ngân hàng hoặc đăng ký mở thẻ tín dụng, một yêu cầu bắt buộc đó chính là phải đảm bảo khả năng trả nợ của cá nhân vay thông qua việc chứng minh thu nhập

6 ngày trước

Tìm hiểu về cách xác định hạn mức tín dụng của các cơ sở tài chính

Đối với những cơ sở tài chính cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng, việc có những cách cụ thể để xác định hạn mức tín dụng là điều cần thiết cho quá trình đưa ra khoản tiền tối đa mà khách hàng có thể sử dụng hàng tháng

2 tuần trước

Thẻ ATM là gì và chức năng của thẻ ATM

Có rất nhiều loại thẻ khác nhau có thể thực hiện chức năng rút tiền và được gọi với cái tên ‘thẻ ATM’, vì vậy hãy cùng Lendbox tìm hiểu xem thẻ ATM là gì và những chức năng của loại thẻ này nhé!

3 tuần trước

Làm sao để trả nợ & quản lý khoản vay một cách hiệu quả nhất

Ngoài những phương pháp quản lý tài chính cá nhân đã được đưa ra trong các bài viết trước của Lendbox, lời giải đáp cho câu hỏi làm sao để trả nợ & quản lý khoản vay một cách tốt nhất cũng là một kiến thức hữu ích cho những người đang vay vốn tại các cơ s

3 tuần trước