Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Những bài học tài chính cá nhân từ Covid-19

1 tuần trước

Sau một khoảng thời gian các hoạt động kinh tế cũng như giải trí đang dần làm quen với một xã hội ‘bình thường mới’, nguy cơ bùng phát dịch bệnh Covid-19 lại tăng cao trong thời gian gần đây khiến nhiều người có tâm lý vô cùng lo ngại. Tuy nhiên, thói quen tiêu dùng cũng như tài chính cá nhân thay đổi lại là một trong những cách để ứng phó với những khó khăn do Covid-19 có thể một lần nữa đem tới.

Tài chính cá nhân quan trọng như thế nào nếu gặp trường hợp khẩn cấp?

Một bài học rõ ràng nhất mà bất cứ ai trong chúng ta có thể rút ra từ khoảng thời gian các hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng bởi Covid-19 là quỹ dự phòng luôn luôn là một khoản tiết kiệm cần thiết. Một khoản tiền có thể dễ dàng tiếp cận (như tài khoản tiết kiệm hoặc đơn giản là tiền mặt) có thể giúp giảm bớt những khó khăn về mặt tài chính khi bạn phải thực hiện cắt giảm chi tiêu cho cuộc sống thường ngày. Nếu nguồn thu nhập của bạn bị ảnh hưởng bởi 1 nguyên nhân khách quan khác mà không thể kiểm soát được (như Covid-19 đang gây ra cho rất nhiều người trên thế giới), việc cắt giảm chi tiêu là không thể tránh khỏi.

Tuy rằng quỹ dự phòng của bạn có thể không phải là một phương án tối ưu để thay thế cho một công việc bị mất hoặc tình trạng thất nghiệp trong thời gian dài, nó có thể giảm bớt được ảnh hưởng tiêu cực của việc không có nguồn thu trước mắt. Ví dụ, tại Mỹ và nhiều quốc gia khác tại phương Tây đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhiều hộ gia đình mất đi hết các nguồn thu nhập do cắt giảm nhân số (tạm thời hoặc vô thời hạn) do quyết định giãn cách của chính phủ.

Hơn nữa, nếu có hỗ trợ tài chính từ chính phủ cho những cá nhân bị cắt giảm biên chế hoặc mất việc làm do ảnh hưởng của Covid-19, khoản trợ cấp cần thiết này cũng mất khá nhiều thời gian để có thể đến tận tay người trong diện được hỗ trợ. Trong lúc đó, một khoản tiền tiết kiệm có thể giúp bạn sinh hoạt một cách bình thường và tránh việc vay với lãi suất cao tại các tổ chức tín dụng đen.

Suy nghĩ lại về cách hoạch định tài chính cá nhân

Cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra chắc chắn đã làm nhiều người trong số chúng ta phải đối mặt với việc chi tiêu dè sẻn hơn và kỷ luật hơn trong việc quản lý tài chính cá nhân. Khi bạn ngừng chi tiêu cho các dịch vụ hoặc hoạt động liên quan đến giải trí ví dụ như những kỳ nghỉ du lịch hoặc các bữa ăn nhà hàng trong một khoảng thời gian dài, sẽ dễ dàng nhận thấy khoản chi tiêu đó là khá đáng kể. Vì vậy, việc tiết kiệm sẽ đơn giản hơn nhiều nếu như bạn chủ động có một kế hoạch cụ thể và cam kết với nó. 

Dành dụm một khoản tiền tiết kiệm từ những chi phí dịch vụ giải trí không dùng đến có thể giúp bạn tự tin hơn khi gặp một cú sốc tài chính như Covid-19. Phần lớn mọi người trong số chúng ta đều có thể cần tới số tiền đó để có thể trang trải trong những trường hợp bị cắt giảm thu nhập, chăm sóc người thân hoặc chi trả hóa đơn viện phí khi cần thiết. Nhìn chung, thói quen chi tiêu của chúng ta sẽ thay đổi khi cuộc sống thay đổi, dù là theo hướng xấu hơn hay tốt hơn. Và sau khoảng thời gian khó khăn do Covid-19 gây ra, chắc chắn nhiều người sẽ suy nghĩ lại về thói quen tài chính của bản thân.

Covid-19 chắc chắn đã gây ra không ít khó khăn cho người dân Việt Nam trong năm 2020, và chúng ta một lần nữa đang đối mặt với nguy cơ bùng dịch trong sau một quãng thời gian làm rất tốt nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, với bài học tài chính mà Covid-19 để lại, hy vọng chúng ta sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc quản lý tài chính cá nhân để đối phó thật tốt với những trường hợp khẩn cấp không mong muốn xảy ra trong tương lai.

>> Giá trị của vay ngang hàng trong bối cảnh Covid-19
>> Phân biệt giữa ứng dụng vay ngang hàng 'chuẩn' và app vay online 'tín dụng đen'