Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Những bí quyết tài chính cá nhân hữu ích để giúp bạn đối đầu với lạm phát!

27/09/2021

Thực tế trong sinh hoạt cũng như chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày, ít ai trong số chúng ta quan tâm tới vấn đề lạm phát. Tuy nhiên, về lâu về dài, đây chính là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng tới giá cả các mặt hàng tiêu dùng thông thường cũng như những con số liên quan tới tài chính như lãi suất. Đặt ra các chiến lược đầu tư tạm thời, bạn có thể làm gì để chống lại lạm phát với tư cách là một người tiêu dùng không? Trên thực tế, có rất nhiều điều bạn có thể làm trong việc quản lý tài chính cá nhân để đối phó với lạm phát.

Cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng

Nếu đang sở hữu những phương tiện sử dụng nhiều xăng như ô tô, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý và tài chính cho những lần bơm xăng giá cao hơn trong tương lai. Bạn có thể muốn nghĩ đến việc giảm hóa đơn xăng trong tương lai bằng cách mua một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu hơn hoặc thậm chí tốt hơn là chạy bằng điện. Ở nhà, bạn có thể cân nhắc sử dụng những thiết bị chạy bằng năng lượng mặt trời để giảm hóa đơn tiền điện trong tương lai. Để giảm chi phí sưởi ấm và làm mát, bạn có thể nghĩ tới những phương án tiết kiệm như bịt kín cửa sổ và cửa ra vào. Các dự án tiết kiệm năng lượng có nhiều khả năng tạo ra lợi tức đầu tư mạnh mẽ trong môi trường lạm phát nơi chi phí năng lượng đang tăng nhanh.

Mua sắm những đồ dùng có thời hạn sử dụng cao

Đối với những món đồ gia dụng có giá trị cao như máy giặt hoặc tủ lạnh, tốt nhất là hãy tìm mua một sản phẩm có chất lượng thật tốt và thời gian bảo hành cao. Mặc dù giá thành có thể sẽ đắt hơn những sản phẩm khác, tuy nhiên bạn sẽ không phải tốn thêm tiền trong một thời gian ngắn để sửa chữa hay thậm chí là thay thế nếu ‘ham rẻ’ mà mua những sản phẩm kém chất lượng. Hơn nữa, những khoản chi không mong muốn đó có thể ảnh hưởng tới kế hoạch sử dụng tiền của bạn trong tương lai, vì thế nên hãy chú trọng hơn trong việc lựa chọn các sản phẩm gia dụng có giá trị cao nhé!

Thiết lập ngân sách và chi tiêu theo ngân sách

Hãy thiết lập một ngân sách cá nhân và đặc biệt tập trung vào các hạng mục chi tiêu mà lạm phát có thể ảnh hưởng trong tương lai, chẳng hạn như chi phí đi lại, thực phẩm, tiện ích, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Việc tiếp theo bạn cần làm là suy nghĩ về những phương án để kéo dài ngân sách của bạn hơn nữa, chẳng hạn như mua sắm tại các cửa hàng rẻ hơn hoặc các siêu thị chuyên bán hàng với số lượng lớn (với những ưu đãi nhất định). Ngoài ra, hãy cân nhắc những khoản chi tiêu mà bạn có thể cắt giảm mà không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Nếu bạn tin rằng lạm phát sẽ gia tăng, bạn có thể giúp giảm thiểu tác động của nó bằng cách mua sắm những món đồ có giá trị lớn ngay bây giờ, kiểm soát những khoản nợ hợp lý với lãi suất thấp nếu có thể, và chuẩn bị cho gia đình của bạn trước sự gia tăng chi phí. Bạn không thể kiểm soát lạm phát tăng và giảm như thế nào, nhưng bạn có thể kiểm soát các quyết định tài chính của mình và đưa ra các lựa chọn hôm nay sẽ giúp bạn kiểm soát những biến số như vậy trong tương lai.

>> Những cách để quản lý & kiểm soát khoản nợ vay của bạn
>> Những thói quen tài chính cá nhân nên giữ lại khi xã hội thiết lập 'bình thường mới'