Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Những điều bạn nên ghi nhớ khi có nhu cầu vay tiền

4 ngày trước

Nếu bạn đang gặp khó khăn với một khoản chi phí chi phí ngoài dự tính, bị cắt giảm lương hoặc cần thêm tiền để làm một công việc liên quan đến đầu tư hoặc phục vụ cho mục đích khác, chắc chắn ‘vay tiền’ chính là một trong những khả năng mà bạn cần xem xét. Tuy nhiên, nếu khả năng cao bạn phải vay tiền để giải quyết công việc, hãy suy nghĩ thật kỹ bởi có rất nhiều rủi ro tín dụng có thể xảy ra, và bài viết dưới đây sẽ đề cập rõ hơn về những điều bạn cần cân nhắc khi vay tiền. 

Biết chính xác khi nào nên vay tiền

Để có thể xác định được thời điểm phù hợp để yêu cầu một khoản vay, bạn nên nắm được chính xác lý do cần vay tiền là gì, sử dụng số tiền vay ra sao và dịch vụ vay mà bạn cần (thế chấp hoặc tín chấp). Hơn nữa, khả năng ổn định tài chính cá nhân cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi bạn đi vay và muốn nhận được lãi suất ưu đãi nhờ tín dụng tốt. Dưới đây có thể là một trong những yếu tố giúp việc vay tiền của bạn trở nên thuận lợi hơn:

  • Bạn có thu nhập ổn định hàng tháng (phù hợp với những khoản vay trả góp hoặc vay tín chấp nhỏ).
  • Bạn có một kế hoạch hoạch định tài chính cá nhân cụ thể để kiểm soát chi tiêu cũng như các khoản đầu tư.
  • Lãi suất trên thị trường thấp.
  • Bạn có một hồ sơ tín dụng tốt.
  • Bạn sở hữu tài sản có giá trị (nhà, xe cộ, sổ tiết kiệm,...) và sẵn sàng thế chấp cho một khoản vay.

Nhìn chung, nhu cầu vay tiền nên đi đôi với thời điểm cũng như điều kiện hợp lý để tránh những rủi ro tín chấp cũng như đảm bảo cho bản thân những lợi ích tốt nhất. Hơn nữa, yếu tố quan trọng nhất khi xét duyệt một khoản vay luôn là điểm tín dụng cá nhân, vì vậy hãy luôn đảm bảo các khoản nợ được trả một cách đầy đủ và đúng hạn để nhận được lãi suất ưu đãi hơn nếu có nhu cầu vay tiền trong tương lai.

Những địa chỉ mà bạn có thể cân nhắc khi vay tiền

Ngân hàng

Ngân hàng chắc chắn là một trong những địa chỉ mà người tiêu dùng nghĩ tới đầu tiên khi có nhu cầu về những dịch vụ liên quan tới tín dụng như vay tiền. Ngoài việc mở tài khoản tiết kiệm cũng như tài khoản thông thường, các ngân hàng hiện nay đều cung cấp cho khách hàng những sản phẩm dịch vụ tài chính đa dạng như vay thế chấp, vay tín chấp cá nhân, thẻ tín dụng,...

Do các tổ chức tài chính lớn như ngân hàng có nhiều sự lựa chọn về dịch vụ nên khách hàng có thể lựa chọn cho mình một hình thức vay tiền phù hợp nhất với tài chính cá nhân cũng như nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, thủ tục khi vay tiền ngân hàng lại tương đối mất thời gian, vì thế nên đây thường không phải là lựa chọn của những người tiêu dùng có nhu cầu vay nhanh.

Bạn bè & gia đình

Vay mượn từ bạn bè hoặc người thân có thể không phải là sự lựa chọn đầu tiên của bạn, tuy nhiên nếu có một lịch sử tín dụng không quá tốt hoặc không có lịch sử tín dụng, việc vay tiền từ những người xung quanh có thể là cách duy nhất. Với người thân hoặc bạn bè, bạn có thể thương lượng lãi suất hoặc thời gian vay hợp lý, tuy nhiên việc này có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ cá nhân nếu khoản nợ của bạn xảy ra ‘vấn đề’.

Vay tiền online qua ứng dụng vay ngang hàng

Những ứng dụng vay tiền online đang trở nên vô cùng phổ biến tại Việt Nam do ảnh hưởng của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - tín dụng và ngân hàng. Nhờ vào việc áp dụng công nghệ thông tin trong quá trình xét duyệt và xử lý hồ sơ mà những ứng dụng như Lendbox có thời gian kể từ khi khách hàng đăng ký vay đến khi được giải ngân là nhanh hơn nhiều so với những tổ chức tài chính truyền thống như ngân hàng.

So với mức độ bảo mật và rủi ro, vay ngang hàng trên những ứng dụng như Lendbox vượt trội hơn rất nhiều so với việc sử dụng những dịch vụ như cầm đồ hoặc ‘vay nóng’ qua tín dụng đen. Tuy lãi suất cao hơn so với ngân hàng do rủi ro cho vay lớn hơn, bạn sẽ không phải gặp phải những trường hợp trả lãi hàng trăm phần trăm hay ‘xã hội đen’ đến đòi nợ vì lãi suất được kiểm soát theo quy định nhà nước (không quá 20% khoản vay với ứng dụng Lendbox).

Tuy nhiên, dù bạn có vay qua tổ chức hay cá nhân nào đi nữa thì điều quan trọng nhất vẫn là hoàn trả khoản nợ đúng hạn. Hãy lập trả một bản kế hoạch trước khi vay và cân nhắc về khả năng tài chính cá nhân cũng như mục đích của bạn để việc vay tiền có thể hiệu quả nhất nhé!

>> Lên kế hoạch hoàn trả khi vay tiền online để tránh rủi ro tài chính!
>> Một số vấn đề thường gặp của khách hàng khi vay tiền trực tuyến