Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Những phương pháp tiết kiệm đơn giản nhất bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ!

3 tuần trước

Ổn định và làm chủ tài chính cá nhân luôn là mục tiêu của mỗi người khi bắt đầu sự nghiệp cho dù đó là bất cứ ngành nghề gì. Trong con đường hướng tới mục tiêu đó, tiết kiệm là cách đơn giản nhất mà bạn có thể bắt đầu làm ngay từ bây giờ để tiến gần hơn đến những kế hoạch tài chính ngắn hay dài hạn. Mặc dù để duy trì được một kế hoạch tiết kiệm là không dễ dàng với các yếu tố khác ảnh hưởng, tuy nhiên có những cách để bạn có thể duy trì được trong thời gian dài mà không ảnh hưởng tới sinh hoạt hay chi tiêu thiết yếu thông thường.

Tránh mang theo thẻ tín dụng - phương pháp tiết kiệm qua thói quen chi tiêu

Có một sự thật mà các chuyên gia tài chính tiêu dùng luôn nhắc tới là việc mang theo hay sử dụng thẻ tín dụng luôn khiến người tiêu dùng chi tiêu và mua sắm nhiều hơn mức cần thiết. Tiền mặt tuy bất tiện hơn khi mang theo so với 1 tấm thẻ, tuy nhiên việc mang theo tiền mặt sẽ khiến ngân sách mua sắm lúc đó của bạn được giới hạn lại và hạn chế những khoản bội chi, giúp chúng ta tiết kiệm được một cách gián tiếp. Ngược lại, nhờ sự dễ dàng khi thanh toán mà thẻ tín dụng rất dễ được người sử dụng ‘tiện tay’ quẹt.

Hơn nữa, nếu không kiểm soát tốt việc chi tiêu qua thẻ tín dụng, không những khả năng tiết kiệm của bạn mất đi mà sẽ dễ lâm vào tình trạng ‘nợ tín dụng’ nếu chi tiêu quá mức. Khi đó trong thu nhập của bạn, ngoài số tiền chi tiêu cho sinh hoạt, bán sẽ phải trả thêm tiền nợ tín dụng cho ngân hàng. Vì vậy, mặc dù thẻ tín dụng có rất nhiều lợi ích, phương pháp để tiết kiệm chính là hạn chế việc mang nó ra ngoài, thay vào đó bạn hãy sử dụng tiền mặt để hạn chế chi tiêu.

Thận trọng với những chiêu trò khuyến mãi khi mua sắm

Người tiêu dùng chắc chắn đã quá quen thuộc với những khuyến mãi như ‘mua 2 tặng 1’ hay các chương trình giảm giá từ những cửa hàng hoặc dịch vụ tại Việt Nam. Tuy những hình thức khuyến mãi này mang lại rất nhiều ưu đãi cho người tiêu dùng, họ cũng rất dễ mắc phải những sai lầm trong việc chi tiêu khi bị ‘dụ dỗ’ bởi những ưu đãi đó.

Ví dụ, nếu như bạn chỉ mua một món đồ chỉ vì cửa hàng đang giảm giá nhưng không có nhu cầu sử dụng, việc đó sẽ hoàn toàn lãng phí. Hơn nữa, điều tương tự sẽ xảy ra nếu mua 2 hoặc 3 món đồ để được tặng miễn phí 1 sản phẩm mà nhu cầu thực tế của bạn ít hơn như vậy. Phương pháp tiết kiệm tốt nhất để tận dụng những khuyến mãi như vậy là ‘tranh thủ’ chọn mua những sản phẩm thường xuyên được sử dụng và thời hạn sử dụng của sản phẩm lâu, bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền đáng kể đấy!

Tận dụng những chính sách hoàn tiền và mã giảm giá

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, người tiêu dùng đang dịch chuyển dần từ việc mua sắm trực tiếp sang mua sắm online và sử dụng ví điện tử để thanh toán. Hơn nữa, với xu hướng này, khách hàng có thể mua hầu như mọi thứ qua Internet và trả tiền qua ví điện tử. 

Điều này là rất có lợi cho những người tiêu dùng hay sử dụng những dịch vụ này vì nhiều trang thương mại điện tử hiện nay có rất nhiều những chính sách khuyến mãi khi mua sắm cũng như hoàn tiền. Hơn nữa, với sự phát triển của dịch vụ thương mại điện tử, người tiêu dùng giờ đây còn có thêm một phương pháp tiết kiệm mới là lựa chọn các sản phẩm có giá rẻ hoặc mua sắm những đồ dùng cần thiết vào các thời điểm có chương trình giảm giá trên những website thương mại điện tử.

Cắt giảm hoặc loại bỏ những chi phí không cần thiết

Bạn có đang chi tiêu quá nhiều vào những thứ không lành mạnh như thuốc lá, rượu bia hay không? Nếu có thì bạn hãy quyết tâm dừng lại kịp thời. Chúng không chỉ có thể gây hại cho cơ thể mà còn tốn một khoản chi phí lớn cho túi tiền của bạn. Các mặt hàng khác như mua những món đồ xa xỉ thường xuyên có vẻ hấp dẫn nhưng lại phá hủy kế hoạch tiết kiệm. Nếu bạn muốn mua những thứ như vậy, hãy cố gắng hết sức để không vượt quá giới hạn.

Một trong những phương pháp tiết kiệm đơn giản nhất chính là cắt giảm những chi phí sinh hoạt không cần thiết hoặc hơn nữa là loại bỏ luôn những thói quen chi tiêu mà không ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày của bạn. Ví dụ, bạn có thể chú ý khi sử dụng các thiết bị điện, nước hay từ bỏ những thói quen ‘tốn tiền’ như hút thuốc,... Ngoài ra, việc hạn chế ăn ngoài cũng là một phương pháp tiết kiệm khá hiệu quả.

Nhìn chung, bắt đầu học cách tiết kiệm tiền từ việc làm những việc làm đơn giản là cách tốt nhất để tạo ra một thói quen giúp bạn tiến nhanh hơn tới những mục tiêu tài chính của bản thân!

>> Làm thế nào để thiết lập ngân sách và quản lý chi tiêu một cách tốt nhất?
>> Bí quyết giúp bạn sớm đạt được tự do tài chính cá nhân