Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Những rủi ro dễ gặp khiến bạn 'ngập trong nợ' thẻ tín dụng

03/11/2020

Thẻ tín dụng trong nhiều trường hợp là một loại thẻ ngân hàng mang lại rất nhiều lợi ích về mặt tài chính cho người sử dụng nếu được sử dụng một cách hợp lý cũng như kết hợp với quản lý chi tiêu đúng cách. Tuy vậy, vẫn còn có một số trường hợp người tiêu dùng rơi vào những khoản nợ tín dụng khổng lồ do thói quen trong cuộc sống cũng như chi tiêu. Vậy làm thế nào để phòng tránh việc nợ thẻ tín dụng xảy ra một cách mất kiểm soát.

Phòng ngừa rủi ro đánh cắp thông tin thẻ tín dụng

Mất cắp thông tin thẻ tín dụng là một rủi ro dễ dàng xảy ra nếu như người sử dụng thẻ không có sự cảnh giác cần thiết khi thực hiện giao dịch, dù là trực tiếp hay mua bán online trên mạng Internet. Chỉ cần bạn để lộ thông tin trên 2 mặt thẻ, các đối tượng khác có thể dễ dàng sử dụng tài khoản tín dụng để mua sắm hoặc thanh toán bằng những thông tin đó. 

Rủi ro này có thể xảy ra khi bạn đang thanh toán trực tiếp bằng thẻ khi mua hàng, nếu không đề phòng thông tin trên 2 mặt thẻ có thể bị chụp lại và lúc đó kẻ gian đã có thể hoàn toàn sử dụng tài khoản tín dụng của bạn để thanh toán hoặc mua hàng. Hơn nữa, người dùng thẻ tín dụng cũng nên thận trọng khi mua hàng trên Internet, chỉ nên lựa chọn những website uy tín hoặc các thương hiệu lớn để đảm bảo rằng thông tin thẻ của bạn được mã hóa và không bị đánh cắp bởi bên thứ ba.

Tránh việc quá hạn thanh toán thẻ tín dụng

Việc quên ngày thanh toán thẻ tín dụng cũng là một rủi ro mà chủ thẻ cần lưu ý khi sử dụng. Ngoài những khoản tiền lãi phải trả thêm cho những chi tiêu qua thẻ, chủ thẻ cũng phải trả thêm phí phạt do lỡ kỳ thanh toán trong tháng. Hơn nữa, nếu không thanh toán đủ dư nợ tối thiểu trong kỳ, người dùng thẻ sẽ có nguy cơ bị xếp vào danh sách nợ xấu của CIC và điều này có thể dẫn đến những hậu quả khác nghiêm trọng hơn. Vì vậy, với những người có tính ‘hay quên’, tốt nhất là bạn nên đặt thông báo trước kỳ thanh toán từ 1 đến 2 ngày để có thời gian chuẩn bị cũng như đảm bảo không xảy ra trường hợp quá hạn. 

>> Tìm hiểu về cách xác định hạn mức tín dụng của các cơ sở tài chính
>> Thẻ ATM là gì và chức năng của thẻ ATM

Cân nhắc nhu cầu tài chính của bản thân trước khi mở thẻ

Nghiên cứu kỹ những điều khoản lợi ích cho khách hàng trước khi mở thẻ

Nhiều ngân hàng hiện nay vì muốn gia tăng lượng khách hàng mở thẻ tín dụng nên đã có những hình thức quảng cáo ưu điểm cũng như lợi ích với khách hàng của các loại thẻ tín dụng mà không nói rõ những điều khoản để khách hàng đạt được những lợi ích đó. Có nhiều trường hợp chủ thẻ do không nắm rõ những điều khoản có trong hợp đồng mà bị tính những khoản lãi quá hạn, phạt, nợ gốc khiến chi phí cuối cùng phải thanh toán tăng lên cao hơn nhiều so với con số dự tính ban đầu.

Tất nhiên, khi mở thẻ tín dụng tại ngân hàng, chủ thẻ sẽ nhận được khá nhiều ưu đãi khi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của các đối tác liên kết với ngân hàng phát hàng thẻ. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có nhu cầu mở thẻ vì những ưu đãi đó thì nên xem xét qua danh sách đối tác của ngân hàng để cân đối với nhu cầu mua hàng hay sử dụng dịch vụ của bản thân hoặc gia đình. Hơn nữa, sẽ có những điều khoản hoàn tiền cho chủ thẻ, tuy nhiên bạn cần phải đạt đủ hạn mức chi tiêu để có thể nhận được khoản hoàn trả tối đa.

Chỉ nên mở thẻ tín dụng khi có nhu cầu thực sự

Nếu chỉ mở thẻ vì những lời quảng cáo lợi ích nhưng không thật sự có nhu cầu sử dụng quá nhiều, bạn vẫn phải chịu những khoản phí duy trì thường niên của thẻ tín dụng. Tuy nhiên, ngoài những rủi ro chi tiêu quá khả năng do việc ‘quẹt thẻ’ dễ dàng, việc làm và sử dụng thẻ tín dụng đem lại rất nhiều lợi ích cho những người sử dụng nếu họ là những khách hàng có nhu cầu thật sự.

Hơn nữa, khách hàng chỉ nên mở thẻ nếu có thể quản lý tài chính cá nhân của mình một cách hiệu quả. Đánh giá mức độ cũng như khả năng chi tiêu của bản thân hàng tháng là cách tốt nhất để bạn có thể mở được loại thẻ tín dụng phù hợp với nhu cầu. Bởi khi đã sử dụng thẻ thì khách hàng nên có một kế hoạch tài chính cụ thể để đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn, tránh việc ảnh hưởng xấu tới tín dụng cá nhân hay các khoản tiền phạt khác không đáng có.

Nhìn chung, với tính chất ‘thanh toán trước trả sau’ của thẻ tín dụng, bạn nên cân nhắc thật kỹ về những rủi ro trước khi nghĩ tới việc làm thẻ. Còn nếu như bạn chỉ có nhu cầu vay nhanh trong những trường hợp cần thiết để giải quyết những vấn đề về mua sắm tiêu dùng cấp bách, Lendbox luôn là sự lựa chọn an toàn cũng như nhanh chóng nhất của người tiêu dùng.