Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Những thói quen tài chính cá nhân nên giữ lại khi xã hội thiết lập 'bình thường mới'

08/04/2021

Khi xã hội bước vào thời kỳ kinh tế khó khăn do tác động của Covid, những hoạt động mua sắm chi tiêu của số đông trong chúng ta cũng bị ảnh hưởng. Lý do chính là những biện pháp phòng chống dịch như giãn cách xã hội đã làm ảnh hưởng tiêu cực tới thu nhập của người tiêu dùng khiến họ phải bắt buộc thay đổi những thói quen sinh hoạt hay mua sắm chi tiêu. Tuy nhiên, có những thói quen tài chính có lợi bạn nên giữ lại ngay cả khi cuộc sống bắt đầu trở lại bình thường.

Chi tiêu ít hơn, tiết kiệm nhiều hơn

Đối với nhiều người, ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, chi tiêu ít hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 xuất hiện một cách tự nhiên vì thu nhập bị giảm hoặc ít lựa chọn chi tiêu hơn sau khi các nhà hàng và du lịch đóng cửa phần lớn. Một cuộc khảo sát tại Mỹ (một trong số quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19) bởi NerdWallet cho thấy trong số những người nói rằng họ có những thói quen tài chính mới trong thời kỳ đại dịch mà họ dự định thực hiện vào năm 2021, 58% nói rằng họ đang cắt giảm những khoản chi tiếu ‘mong muốn’ và 36% nói rằng họ đang cắt giảm những chi tiêu ‘cần thiết’.

Eric Simonson, nhà sáng lập của của Abundo Wealth - công ty hoạch định tài chính có trụ sở tại Minneapolis, cho rằng nếu công việc của bạn bị loại bỏ hoặc lương của bạn bị giảm, thì có thể bạn đã giảm chi tiêu và quen với ngân sách hàng tháng thấp hơn; ngay sau khi thu nhập đó quay trở lại, đó sẽ là một cơ hội tuyệt vời để giữ nguyên chi phí nhưng tiết kiệm tất cả thu nhập mới đó.

Đối với những người đã quen với việc chi tiêu ít hơn, các chuyên gia tài chính cho rằng duy trì thói quen đó để dòng tiền của họ có thể hướng đến việc xây dựng quỹ khẩn cấp của họ với tỷ lệ cao hơn mức có thể trước đại dịch. Bằng cách đó, sẽ dễ dàng hơn để xử lý cuộc khủng hoảng tiếp theo, cho dù đó là mất thu nhập hay một khoản chi phí bất ngờ, mà không phải gánh thêm nợ.

Thực hiện chi tiêu theo ngân sách

Cuộc khảo sát của NerdWallet có một thông số khá đáng chú ý khác - 39% những người đã áp dụng những thói quen mới mà họ dự định thực hiện vào năm 2021 nói rằng một trong những thói quen đó là bám vào ngân sách mà họ đã lập ra.

Nhiều người đã chuyển sang lập ngân sách tài chính cá nhân để theo dõi và ‘ứng biến’ với những khó khăn mà đại dịch mang lại. Những thói quen tài chính mà bạn buộc phải học và áp dụng có sức mạnh để tạo ra những thay đổi to lớn, tích cực và lâu dài nếu bạn gắn bó với chúng, ví dụ như việc duy trì thói quen lập ngân sách giúp dễ dàng tạo ra các khoản tiết kiệm dài hạn và tránh nợ nần.

Kiếm thêm thu nhập

Dựa trên nghiên cứu, trong số những người phát triển thói quen tài chính mới, chỉ hơn một phần tư cho biết họ chọn một công việc phụ hoặc làm thêm để kiếm tiền. Kevin Mahoney - nhà sáng lập Illumint, một công ty lập kế hoạch tài chính cho thế hệ thiên niên kỷ có trụ sở tại Washington - cho biết kiếm được một khoản thu nhập phụ có thể giúp mang lại sự ổn định tài chính trong những thời điểm không chắc chắn, đó là lý do tại sao anh ấy khuyến khích khách hàng của mình cân nhắc. Thu nhập bổ sung có vai trò giống như quỹ tiết kiệm khẩn cấp. Những người có thể liên tục tạo ra thu nhập cho bản thân được chuẩn bị tốt hơn để chống chọi với sự biến động tài chính.

>> Tại sao dịch vụ vay tiền online vẫn đang phát triển khi tín dụng truyền thống suy giảm do khủng hoảng?
>> Làm sao để duy trì điều kiện tài chính cá nhân ổn định?