Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Những thông tin bạn cần biết về dịch vụ cho vay ngang hàng

2 tuần trước

Mô hình cho vay online ngang hàng tuy chỉ mới gia nhập thị trường tài chính Việt Nam gần đây nhưng đã nhanh chóng phát triển mạnh mẽ. Vậy nhưng, vẫn không nhiều người nắm rõ khái niệm mô hình cho vay online ngang hàng và những đặc điểm riêng của mô hình này.

Mô hình cho vay ngang hàng (P2P) là gì?

Mô hình cho vay online ngang hàng peer-to-peer (P2P) là mô hình cho vay tiền được triển khai nhờ sự kết nối giữa những người có nhu cầu vay và những người có tiền để cho vay. Cụ thể, các doanh nghiệp sẽ thu hút tiền của những người, nhà đầu tư, doanh nghiệp khác, sau đó kết nối với các doanh nghiệp nhỏ, các cá nhân có nhu cầu vay tiền thông qua Internet (có thể là trang web hoặc ứng dụng). Mô hình P2P hiện đang phát triển và trở thành xu hướng vay tiêu dùng tín chấp mới tại Việt Nam trong thời điểm gần đây.

Những đặc điểm của mô hình cho vay ngang hàng (P2P)

Cũng như các mô hình cho vay khác, mô hình cho vay online ngang hàng (P2P) nhìn chung có những đặc điểm để bạn dễ dàng phân biệt như:

  • P2P giúp tạo ra lợi nhuận cao
  • Người vay và người cho vay không cần có mối liên kết hoặc liên hệ nào trước đó
  • Mọi quá trình đều được thực hiện trực tuyến, 100% online
  • Bạn sẽ cần xác minh thông tin cá nhân, thông tin thu nhập, tài khoản ngân hàng và các thông tin liên quan khác
  • P2P thường cung cấp những khoản vay nhỏ, kỳ hạn ngắn. Do đó, mô hình này cũng chỉ thích hợp với người vay có nhu cầu tiền bạc ít và có khả năng thanh toán khoản vay trong thời gian ngắn.
  • Dễ dàng giúp nhà đầu tư theo dõi lợi nhuận từ các khoản cho vay của mình.
  • Thời gian giao dịch nhanh chóng, hồ sơ đơn giản.

Tại một số nước trên thế giới, mô hình P2P phát triển khá thành công và đem lại lợi ích góp phần vào tài chính toàn diện. P2P là xu hướng đang nhân rộng và được khuyến khích phát triển. Tuy nhiên, vẫn sẽ cần nhiều khung pháp lý cũng như quy định từ nhà nước để mô hình này có thể đem lại cơ hội tiếp cận nguồn tài chính cho những người không thể chứng minh thu nhập mà không biến tướng trở thành rủi ro đe dọa trong ngành công nghệ tài chính.

>> Những thông tin cần biết về dịch vụ vay tiền online tại Lendbox
>> Những đối tượng khách hàng nào có thể vay online qua Lendbox

Có những ai tham gia vào quá trình vay ngang hàng?

Người vay 

Khi có nhu cầu vay vốn, người vay sẽ phải nộp đơn đăng ký trực tuyến trên website P2P. Khi đã nộp đủ hồ sơ cùng đơn đăng ký thì nhà đầu tư sẽ đưa ra hàng loạt các quy định. Hầu hết người cho vay ngang hàng thường sẽ quyết định trong khoảng vài ngày. Thông thường, lãi suất khoản vay được xác định dựa trên xếp hạng tín dụng, phân tích tài khoản mạng xã hội của người vay. Hoặc thiết lập thông qua việc để người cho vay cạnh tranh trên mô hình đấu giá ngược.

Người cho vay hay nhà đầu tư

Việc tham gia vào mô hình cho vay ngang hàng là cách để cá nhân cho vay thu được mức lãi cao. Điều này tốt hơn so với các khoản lãi khi gửi tiền tiết kiệm thông thường hoặc đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi. Một số trang web P2P hoạt động ở nước ngoài cho phép nhà đầu tư tham gia với số tiền tối thiểu là 25$. 

Công ty cho vay ngang hàng

Đây là đơn vị trung gian cung cấp nền tảng trực tuyến để kết nối người vay và người cho vay. Đồng thời, các khoản hoàn trả hàng tháng cũng được thực hiện thông qua trung gian P2P. Công ty cho vay ngang hàng sẽ chỉ thu phí một lần duy nhất đối với hai bên tham gia và đảm bảo cho giao dịch diễn ra thành công. 

Nhìn chung, vay ngang hàng sẽ có khả năng trở thành dịch vụ tài chính phổ biến trong tương lai bởi sự tiện lợi mà nó mang lại khi người tiêu dùng có nhu cầu vay tiền online cấp tốc để giải quyết những vấn đề tài chính cấp thiết ngay trong ngày.

TIN TỨC KHÁC

Những thông tin cần biết về dịch vụ vay tiền online tại Lendbox

Hiện nay vay tiền online là một hình thức hỗ trợ tài chính vô cùng phổ biến với nhiều người tiêu dùng Việt Nam, tuy nhiên Lendbox là một trong số ít những địa chỉ đảm bảo trên thị trường mà khách hàng có thể tin tưởng khi có nhu cầu vay nhanh.

3 tuần trước