Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Tài chính công nghệ và sự phát triển dịch vụ chuyển tiền xuyên quốc gia

29/09/2021

Remitly, một công ty tài chính công nghệ ở Seattle đang cạnh tranh với Western Union với ứng dụng cho phép người dùng thực hiện chuyển tiền quốc tế, đã chứng kiến  giá​​cổ phiếu của họ tăng 13% trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán. Hiện nay, giá trị thị trường của công ty ước tính đạt 7.8 tỷ USD, tăng từ 1.5 tỷ USD kể từ khi công ty huy động vốn tư nhân lần cuối vào tháng 7/2020.

Remitly được thành lập bởi cựu giám đốc ngân hàng của Barclay, Matt Oppenheimer, doanh nhân Josh Hug và kỹ sư Shivaas Gulati. Những nhà đầu tư mạo hiểm tham gia vào các đợt góp vốn ban đầu của công ty bao gồm các quỹ tại QED Investors và quỹ cá nhân của Jeff Bezos, Bezos Expeditions . Dựa trên các báo cáo, cổ phiếu của Oppenheimer tại Remitly hiện có giá trị khoảng 300 triệu USD, trong khi cổ phần của Josh Hug tại công ty có giá trị 200 triệu USD.

Giải pháp tài chính công nghệ cho nhóm khách hàng đặc thù

Remitly hiện đang có tới 2.4 triệu khách hàng đang hoạt động, chủ yếu là những người nhập cư sống ở Hoa Kỳ, những người gửi tiền cho gia đình và bạn bè của họ ở quê hương. Josh Hug cho biết nếu nhìn vào nhu cầu của một gia đình cơ bản mà rất nhiều tiền được gửi từ các khoản hỗ trợ từ nước ngoài, thì sự nhanh chóng trong dịch vụ là thứ quan trọng nhất. Những người sáng lập của Remitly đều nhận thấy nhu cầu lớn từ khách hàng trong việc gửi tiền để trả học phí cho các thành viên trong gia đình của họ tại nước ngoài, trang trải các chi phí sinh hoạt cơ bản và trả tiền ăn uống.

Vào năm 2020, khi đại dịch khiến người tiêu dùng ở nhà nhiều hơn nhờ vào những lệnh giãn cách của chính phủ và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao ở các thị trường mới, tốc độ tăng trưởng của Remitly dường như cũng tăng mạnh giống như đối với rất nhiều fintech. Doanh thu của công ty tài chính công nghệ này đạt 257 triệu USD, tăng gấp đôi so với năm 2019. Remitly sử dụng công nghệ và các phương pháp thống kê như học máy (machine learning) để giảm chi phí gửi tiền ra nước ngoài, và tuy không sở hữu nhiều chi nhánh như Western Union, Remitly lại chọn hợp tác với các công ty ở các quốc gia khác để cho phép khách hàng của mình giao dịch và nhận tiền mặt. 

Tiềm năng của dịch vụ tài chính công nghệ

Thực tế, Remitly vẫn có quy mô nhỏ hơn nhiều và lợi nhuận còn kém so với Western Union - cái tên đã quá quen thuộc với người tiêu dùng khi có nhu cầu gửi tiền ra nước ngoài. Tuy nhiên, Remitly lại có doanh thu trên mỗi khách hàng lớn hơn với 136 USD cho mỗi khách hàng so với 98 USD của Western Union, dựa theo số liệu được cung cấp bởi FXC Intelligence - một công ty dữ liệu tài chính có trụ sở tại Vương quốc Anh.

Vậy yếu tố nào đứng sau con số đó của Remitly? Daniel Webber, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của FXC Intelligence, cho biết sự trung thành của khách hàng đối với thương hiệu chính là điều đã giúp Remitly thành công đến vậy. Điều này cũng chứng tỏ công ty đã làm rất tốt trong việc xây dựng lòng tin với khách hàng và có thể lôi kéo thêm nhiều giao dịch mỗi năm.

Với định mức giá trị ở 7.8 tỷ USD, các nhà đầu tư đánh giá con số này ở mức khoảng 30 lần doanh thu của công ty năm 2020. Lãnh đạo của công ty cũng đặt tham vọng trở thành một ngân hàng kỹ thuật số đầy đủ dịch vụ cho khách hàng và họ cũng đang cố gắng trong việc phát triển thêm những dịch vụ tài chính công nghệ để thực hiện hóa tầm nhìn đó!

>> Dữ liệu đã thay đổi ngành dịch vụ cho vay như thế nào?
>> Ngân hàng mở và tương lai của ngành dịch vụ tài chính