Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Tại sao dịch vụ vay tiền online lại phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây?

05/11/2021

Dịch vụ vay tiền online chủ yếu được sử dụng bởi những người nói chung không có khả năng tận dụng bất kỳ khoản tín dụng nào thông qua các nguồn tài chính chính thức, như ngân hàng. Với những cải tiến mới đang được thực hiện, giải pháp tín dụng này đã đã cho phép khách hàng được đáp ứng nhu cầu nhanh hơn và thậm chí còn tiết kiệm chi phí hơn. Dịch vụ vay tiền online có thể chứng tỏ là một công cụ hướng tới sự tăng trưởng của chất lượng dịch vụ tài chính cao hơn cho các doanh nghiệp và người dân chưa tiếp cận được với các thủ tục truyền thống rườm rà và mất thời gian.

Tại sao dịch vụ vay tiền online lại phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây?

Dịch vụ vay tiền online là quá trình cung cấp các giải pháp vay tín dụng hoặc tín chấp trực tuyến. Sự phổ biến ngày càng tăng của nó đối với những khách hàng mới hiện nay trong thời đại số hóa có thể là do việc mở rộng khả năng thâm nhập điện thoại thông minh, tính linh hoạt trong phạm vi tín dụng và các giao dịch trực tuyến nhanh chóng.

Có một số yếu tố thúc đẩy sự gia tăng của cho vay online và các công ty fintech cung cấp dịch vụ này nói chung. Thứ nhất, hành vi của người tiêu dùng đã thay đổi đáng kể trong vài năm qua. Mọi người không chỉ sử dụng nhiều hơn những mạng xã hội mà họ cũng đang chi tiêu trực tuyến với khối lượng giao dịch tăng lên đáng kể theo thời gian. Cho vay kỹ thuật số đã nhanh chóng tăng tốc với sự phát triển công nghệ rộng lớn trong 15 năm qua như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, sự ra đời của 4G và sự ra đời và ‘nâng cấp’ của điện thoại thông minh. Vì vậy, Dịch vụ vay tiền online đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp khách hàng tránh khỏi những thủ tục rườm rà thường liên quan đến các khoản vay ngoại tuyến truyền thống.

Vì sao nhiều doanh nghiệp nhỏ trên thế giới lựa chọn dịch vụ vay tiền online?

Dịch vụ vay tiền online chủ yếu được ưa thích bởi những khách hàng ít có khả năng tận dụng bất kỳ khoản tín dụng nào thông qua các cơ sở tài chính truyền thống như ngân hàng. Các nền tảng cho vay trực tuyến đã trở nên phổ biến rộng rãi trong số các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (MSME) sau Covid vì họ không thể đảm bảo tài chính thông qua các tổ chức cho vay truyền thống và do đó phải chuyển sang dịch vụ vay tiền online. Thời gian quay vòng nhanh chóng và tích hợp, thủ tục đăng ký dễ dàng cũng như giải ngân trong vòng vài phút đã thu hút các MSME hướng đến các tuyến đường kỹ thuật số này để đảm bảo tín dụng.

Thiếu quy định dẫn đến thiếu lòng tin

Có nhiều lỗ hổng tồn tại trong mô hình dịch vụ vay tiền online này giống như bất kỳ hoạt động kinh doanh mới nào. Đã có rất nhiều trường hợp về các hoạt động tín dụng bất hợp pháp xảy ra theo hình thức vay online, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch khi những người cho vay trái phép cung cấp tín dụng cho khách hàng mà không có bất kỳ tài sản thế chấp nào và với lãi suất cắt cổ cùng với thời hạn không thể đạt được để trả những khoản nợ khổng lồ này. Kết quả là người vay đã bị bên cho vay cưỡng chế truy thu khi không có khả năng trả hết các khoản nợ. Những trường hợp như thế này đánh vào lòng tin của người tiêu dùng và cuối cùng làm tổn hại đến sự phát triển của các công ty fintech.

Tuy nhiên, với hành lang pháp lý cần thiết, dịch vụ vay tiền online hoàn toàn có thể trở thành giải pháp tín dụng phổ biến dành cho người tiêu dùng cũng như những doanh nghiệp trong tương lai!

>> Ngân hàng tại Mỹ và giải pháp hỗ trợ tín dụng cho các công ty khởi nghiệp fintech
>> Công ty đặt nền móng cho dịch vụ vay online trên thế giới và kế hoạch 'lên sàn' chứng khoán