Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Tại sao dịch vụ vay tiền online vẫn đang phát triển khi tín dụng truyền thống suy giảm do khủng hoảng?

03/03/2021

Tại thời điểm này, chúng ta có thể hoàn toàn đồng ý với nhau rằng năm 2020 vừa qua là một khoảng thời gian vô cùng khó khăn với cá nhân cũng như các nền kinh tế do sự ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Trong khi thiệt hại về người tính trên toàn thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, những biện pháp giãn cách lại khiến cho nhiều doanh nghiệp phải hứng chịu. 

Mặc dù chúng ta có một khởi đầu năm 2021 không phải là thuận lợi nhất, tuy nhiên những nền kinh tế trên thế giới đang dần trên đà hồi phục và ngành tín dụng đóng vai trò lớn trong việc giúp đỡ những cá nhân cũng như doanh nghiệp. Trong số đó, các phương pháp hỗ trợ tín dụng phi truyền thống, trong đó có dịch vụ vay tiền online, đang trở thành thói quen mới của người tiêu dùng.

Thị trường tín dụng so với thị trường vay tiền online hiện nay

Trong một bài báo cáo về thị trường cho vay hiện nay cùng những dự đoán cho giai đoạn 2020-2030, The Business Research Company ước tính rằng trong năm 2020, mức tăng trưởng hàng năm (CAGR) của thị trường tín dụng ở mức âm 1.9% với giá trị là 6.88 nghìn tỉ USD so với 6.75 nghìn tỉ USD trong năm 2019. Tuy nhiên, con số này được dự đoán sẽ đạt giá trị lên tới 7.93 nghìn tỉ USD vào năm 2023.

Trong khi tăng trưởng âm cho thấy một tín hiệu đáng lo ngại cho nhiều nhà cung cấp dịch vụ tín dụng, bản báo cáo của The Business Research Company cho thấy một xu hướng - những dịch vụ hỗ trợ tín dụng phi truyền thống như vay ngang hàng, vay tiền online,... có những phát triển đáng kỳ vọng. Với giá trị trong năm 2020 ước tính lên tới 291.5 triệu USD, mảng dịch vụ này cung cấp cho người tiêu dùng cũng như nhiều doanh nghiệp những giải pháp tín dụng cần thiết trong thời điểm khó khăn do dịch Covid-19 gây nên. 

Điều gì đang thúc đẩy mảng dịch vụ vay tiền online?

Trong những năm trước đó, chúng ta có thể thấy một sự phát triển tương đối ổn định của ngành tín dụng phi truyền thống. Đây có thể là kết quả của việc thói quen người tiêu dùng thay đổi dần và bắt đầu chuyển hướng sang các dịch vụ số và sự phát triển của những công nghệ mới nhằm phục vụ những nhu cầu đó. Tuy nhiên khi mà mảng tín dụng đang chịu tác dụng tiêu cực từ Covid-19, tại sao dịch vụ vay tiền online vẫn đang có xu hướng phát triển?

Cơ hội tăng trưởng từ khủng hoảng Covid-19

Có hai yếu tố để giải thích cho việc tại sao Covid-19 lại có thể đem tới cơ hội cho những nền tảng vay tiền online. Thứ nhất, việc vay vốn đầu tư cũng như những khoản vay tiêu dùng nhỏ lẻ được cho là mang lại rủi ro lớn cho những tổ chức tài chính lớn như ngân hàng trong nền kinh tế bất ổn. Điều đó khiến người tiêu dùng và những chủ doanh nghiệp chuyển hướng sang những nền tảng vay ngang hàng hay vay tiền online. 

Thứ hai, do chính sách giãn cách của nhiều quốc gia trên thế giới nhằm đối phó với dịch bệnh Covid-19, những dịch vụ trực tuyến (kể cả tín dụng) được sử dụng nhiều hơn và đang trở thành thói quen mới của nhiều người tiêu dùng, ngay cả khi dịch bệnh đang có xu hướng giảm và giãn cách được gỡ bỏ.

Những lợi thế cho nhà cung cấp dịch vụ vay tiền online

Khi thói quen của khách hàng dần thay đổi với những sản phẩm tín dụng tiêu dùng chuyển hướng dần sang các nền tảng trực tuyến cũng như dịch vụ vay tiêu dùng nhỏ lẻ đang được tìm tới nhiều hơn, cơ hội của nhiều doanh nghiệp muốn chuyển hướng sang mảng tín dụng tiêu dùng cũng gia tăng. 

Hơn nữa, khi khó khăn thúc đẩy sự phát triển công nghệ, những nhà cung cấp dịch vụ vay tiền online có thêm khả năng tối ưu hóa dịch vụ của mình để nâng cao trải nghiệm người dùng. Ví dụ, các ứng dụng trong lĩnh vực Big Data hay Machine Learning,... đều được Lendbox áp dụng cho quá trình quản lý rủi ro và thẩm định khách hàng, giúp tự động hóa quá trình và cải thiện tốc độ cho những giao dịch vay.

Tương lai nào đang đón chờ dịch vụ vay tiền online?

Trong khi chúng ta đang mong chờ sự kết thúc của dịch bệnh Covid-19 thì tương lai sẽ luôn là ẩn số, bất kể với ngành dịch vụ nào trên thế giới hiện nay. Nhiều doanh nghiệp vẫn cho nhân viên làm việc tại nhà để đối phó với lệnh giãn cách xã hội và tránh nguy cơ lây nhiễm, trong khi không ít trong số đó chọn cách chuyển sang hướng kinh doanh mới.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận rằng Covid-19 đã khiến xu hướng số hóa trở nên cần thiết hơn bao giờ hết trong ngành dịch vụ tài chính. Ngay cả khi khủng hoảng kết thúc, xu hướng này vẫn sẽ phát triển khi người tiêu dùng đã làm quen với sự tiện dụng cũng như nhanh chóng của các dịch vụ tài chính trực tuyến như vay tiền online. 

>> Những xu hướng về tài chính công nghệ trong năm 2021
>> Làm sao để đảm bảo hồ sơ vay online tại Lendbox được xét duyệt nhanh nhất?