Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Thẻ ATM là gì và chức năng của thẻ ATM

03/09/2020
Có rất nhiều loại thẻ khác nhau có thể thực hiện chức năng rút tiền và được gọi với cái tên ‘thẻ ATM’, vì vậy hãy cùng Lendbox tìm hiểu xem thẻ ATM là gì và những chức năng của loại thẻ này nhé!

Chắc hẳn nhiều người tiêu dùng hiện nay vẫn chưa biết rõ thẻ ATM là gì và ‘lầm tưởng’ rằng đó là loại thẻ ghi nợ (debit) chỉ có chức năng rút tiền tại các máy ATM của các hệ thống ngân hàng. Mặc dù với tên gọi như vậy, có rất nhiều loại thẻ khác nhau có thể thực hiện chức năng rút tiền và được gọi với cái tên ‘thẻ ATM’. Vì vậy hãy cùng Lendbox tìm hiểu xem thẻ ATM là gì và những chức năng của loại thẻ này nhé!

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là gì, có những loại thẻ nào đang lưu hành hiện nay?

Theo định nghĩa đúng như tên gọi, thẻ ATM là một loại thẻ sử dụng cho các mục đích như kiểm tra tài khoản, giao dịch rút tiền, chuyển khoản hoặc thanh toán hóa đơn qua máy rút tiền tự động hay còn gọi là máy ATM. Thẻ ATM cũng có thể sử dụng cho các hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại những nơi cung cấp sản phẩm/dịch vụ có chấp nhận thẻ. Tuy vậy, thẻ ATM hiện nay có nhiều loại với những chức năng khác nhau như sau:

  • Thẻ trả trước (prepaid card): đây là loại thẻ có hình thức đăng ký dễ dàng nhất khi khách hàng không cần phải mở tài khoản tại ngân hàng, chỉ cần nạp tiền vào thẻ và sử dụng để chi tiêu trong giới hạn khoản tiền nạp. Thẻ trả trước cũng có nhiều loại khác nhau (nội địa, quốc tế), tuy nhiên để sử dụng vào việc rút tiền tại các máy ATM thì bạn nên đăng ký loại thẻ định danh (có tên người đăng ký), còn đối với thẻ trả trước vô danh, bạn chỉ được giới hạn một lần nạp duy nhất với giá trị không quá 5 triệu đồng. 
  • Thẻ ghi nợ (debit card): thẻ ghi nợ là loại thẻ phổ biến nhất và được kết nối với tài khoản ngân hàng của chủ thẻ. Thẻ ghi nợ có thể sử dụng tại các máy ATM với tất cả các chức năng như chuyển/rút tiền, kiểm tra tài khoản, thanh toán hóa đơn,... và có thủ tục đăng ký khá dễ dàng.
  • Thẻ tín dụng (credit card): đây là loại thẻ cho phép chủ thẻ có khả năng sử dụng để chi tiêu, mua sắm trước và thanh toán sau trong hạn mức cho phép của ngân hàng. Tuy thẻ tín dụng có phí phạt khi thanh toán chậm cùng với phí duy trì khá cao, chủ thẻ sẽ được hưởng nhiều ưu đãi từ ngân hàng cũng như các thương hiệu liên kết khi sử dụng. Mặc dù vậy, thủ tục để mở thẻ tín dụng là khá phức tạp và yêu cầu chứng minh qua nhiều loại giấy tờ.

Một số tiện ích khi sử dụng thẻ ATM

Rút tiền nhanh tại các máy ATM

Đây là chức năng mà hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến đầu tiên khi được hỏi thẻ ATM là gì. Với mật độ của các máy ATM ngày càng nhiều hơn và bạn có thể tìm thấy tại bất cứ địa điểm nào, việc rút tiền có thể thực hiện một cách dễ dàng và nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Tránh những rủi ro với tiền mặt

Việc cầm theo nhiều tiền mặt khi đi chơi, đi du lịch hoặc đi công tác là tương đối rủi ro khi nếu bạn để rơi hoặc trong trường hợp xấu hơn là bị kẻ gian đánh cắp thì cũng khó lòng mà lấy lại được số tiền đã mất. Tuy nhiên, trong trường hợp thẻ bị đánh mất, bạn chỉ cần gọi một cuộc điện thoại đến ngân hàng và thông báo cần khóa thẻ là đã có thể yên tâm với số tiền đã an toàn trong tài khoản. 

Giao dịch và mua sắm nhanh chóng, thuận tiện

Hiện nay, rất nhiều nhà hàng và những cửa hàng mua sắm đã có hệ thống cho phép thanh toán trực tiếp qua thẻ ATM, vì vậy việc sở hữu thẻ là rất thuận tiện nếu bạn không muốn mang quá nhiều tiền mặt trong người. Hơn nữa, các dịch vụ ví điện tử, mua hàng, đặt đồ ăn online hay những dịch vụ gọi xe như Grab đều có chức năng thanh toán qua thẻ. Điều này càng khiến việc thanh toán bằng tiền mặt trở nên kém thuận tiện và mất thời gian hơn nhiều so với việc sở hữu một chiếc thẻ ATM. 

Quản lý tài chính của bạn hiệu quả hơn

Có rất nhiều ngân hàng hiện nay đã có những dịch vụ theo dõi hoạt động của thẻ qua các ứng dụng trên smartphone hoặc website của ngân hàng. Việc này giúp bạn quản lý và kiểm soát được những khoản chi tiêu, mua sắm qua thẻ một cách chính xác hơn và rà soát lại những khoản chi này khi cần thiết, bao gồm cả khoản rút tiền mặt. 

Hy vọng qua bài viết, bạn có thể biết rõ hơn thẻ ATM là gì cùng với những chức năng vô cùng tiện ích của loại thẻ này. Để tìm hiểu thêm những kiến thức về tài chính hoặc vay tiền, hãy bấm vào đây!

>> Bí quyết giúp bạn sớm đạt được tự do tài chính cá nhân
>> Làm sao để trả nợ & quản lý khoản vay một cách hiệu quả nhất