Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Vay tiền online dưới hình thức vay ngang hàng phát triển mạnh mẽ tại châu Âu

3 tuần trước

Công ty cung cấp dịch vụ cho vay ngang hàng (vay tiền online) Mintos đã thông báo rằng họ đã đạt được cột mốc mới là 400.000 người dùng đã đăng ký trên nền tảng này trong quý II/2021. Điều này cho thấy P2P Lending đang thực sự là một xu hướng tín dụng nổi bật tại châu Âu trong thời điểm này.

Dịch vụ vay tiền online và các mốc thời gian quan trọng

Đối với các doanh nghiệp thuộc tất cả các nhóm ngành trên toàn thế giới, những cột mốc đáng lưu ý trong thời gian vừa qua có thể được chia thành "ba khung thời gian mới mà theo đó kết quả kinh doanh hiện đang được phân loại hoặc đo lường: trước đại dịch, trong đại dịch và tình trạng phục hồi thị trường hiện tại". Công ty Mintos cũng đã sử dụng ba khoảng thời gian này để quan sát cẩn thận các xu hướng người dùng đăng ký mới cho dịch vụ vay nganh hàng của họ.

Theo báo cáo của công ty cung cấp dịch vụ vay tiền online tại châu Âu này, năm 2019 là một năm mạnh mẽ đối với Mintos, khi công ty có mức tăng trưởng cao nhất, chào đón trung bình hơn 11.000 người dùng mới mỗi tháng. Số lượng người tham gia mới tiếp tục tăng tốc vào cuối năm 2019 và số lượng tiếp tục tăng vào đầu năm 2020.

Trong quý 1 năm 2020, Mintos đã chào đón trung bình 16.600 người dùng mỗi tháng, công ty tiết lộ trong khi lưu ý rằng vào tháng 3, đại dịch COVID-19 đã thay đổi động lực trên các thị trường toàn cầu, bao gồm cả thị trường đầu tư vào thị trường vay ngang hàng. Công ty tiết lộ do cuộc khủng hoảng Covid-19, sự tăng trưởng về số lượng đăng ký mới trên Mintos đã giảm khoảng 50% so với khi chưa có Covid-19 tấn công vào châu Âu. Bản báo cáo cũng đề cập rằng từ tháng 4 đến tháng 12 năm 2020, số lượng người mới tham gia trung bình là 8.700 người mỗi tháng.

Đặc điểm của các khoản đầu tư vào P2P lending

Mintos lưu ý thêm rằng đối với nhiều thị trường đầu tư, năm 2020 được đặc trưng bởi mức độ biến động cao, cùng với sự không chắc chắn về xu hướng tăng hoặc giảm chưa từng có trước đây. Cũng có những xu hướng mới được quan sát thấy trong lĩnh vực đầu tư bán lẻ. Công ty cho biết thêm rằng so với đầu tư vào cổ phiếu hoặc tiền điện tử, trong điều kiện thị trường bình thường, đầu tư vào các khoản vay trên Mintos ít biến động hơn nhiều. Sau hành trình 5 năm phát triển ổn định của công ty, vào năm 2020, Mintos phải đối mặt với những tác động của đại dịch - rủi ro hiện hữu gần như đồng thời giữa các khu vực địa lý, các công ty cho vay, người đi vay và các nhà đầu tư. Vào tháng 3 năm 2020, công ty đã điều chỉnh chiến lược của mình, chuyển từ mở rộng và tăng trưởng sang tính bền vững của hoạt động và quản lý hàng ngày các trường hợp phát hành riêng lẻ.

Những nhà quản lý cấp cao của Mintos cũng nói thêm rằng với việc triển khai tiêm chủng và dự báo phục hồi thị trường vào năm 2021, công ty bắt đầu thấy sự tăng trưởng trên các chỉ số trên nền tảng cho vay tiền online này, bao gồm cả số lượng nhà đầu tư mới. Bất chấp cuộc khủng hoảng, 100.000 người dùng mới đã đăng ký trên Mintos trong vòng chưa đầy một năm. Tính đến tháng 5 năm 2021, số lượng người dùng mới trung bình tham gia Mintos đang ở mức trước đại dịch diễn ra, với hơn 11.000 lượt đăng ký mỗi tháng.

Khoản lãi suất đáng kể từ việc đầu tư vào P2P lending

Mintos tiết lộ thêm rằng họ hiện đang đạt đến cột mốc 500.000 người dùng đã đăng ký trên nền tảng của mình. Kể từ tháng 5 năm 2021, một khối lượng 6.5 tỷ Euro đã được đầu tư vào các khoản vay trên thị trường và thu nhập từ tiền lãi của các nhà đầu tư lên tới tổng cộng 148 triệu EUR, số liệu của Mintos xác nhận.

Họ cũng lưu ý rằng dựa trên dữ liệu của họ từ tháng 5 năm 2021, người dùng đã đăng ký trên Mintos đến từ 122 quốc gia và dữ liệu cũng nhận thấy những thay đổi ở các quốc gia có lượng nhà đầu tư phổ biến nhất so với danh sách 10 nước hàng đầu từ năm 2020. Hầu hết người dùng trên nền tảng này đến từ Đức, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc và những quốc gia này vẫn dẫn đầu danh sách vào năm 2021. Tuy nhiên, năm nay, nhiều người dùng hơn từ Bỉ, Hy Lạp và Romania đã tham gia Mintos và kể từ tháng 5 năm 2021, họ đã loại Đan Mạch, Ba Lan và Bồ Đào Nha khỏi danh sách 10 người hàng đầu.

Nhìn chung, số liệu cho thấy tại các quốc gia châu Âu, vay ngang hàng đã và đang dần trở thành lựa chọn tín dụng cũng như đầu tư phổ biến cho người tiêu dùng và trong tương lai, rất có khả năng xu hướng này sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa!

>>Covid-19 và tăng trưởng ngành vay tiền tiêu dùng tại Mỹ
>> Gã khổng lồ Apple bắt đầu gia nhập cuộc đua thanh toán điện tử