Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Vay tiền online và vay ngang hàng có gì khác nhau?

2 tuần trước

Chắc hẳn nhiều người tiêu dùng hiện nay đã quá quen thuộc với khái niệm ‘vay tiền online’ khi những quảng cáo về dịch vụ này đang xuất hiện khá nhiều khi tìm kiếm trên Internet cũng như các trang mạng xã hội. Trong số đó, có một số những cái tên cung cấp dịch vụ vay tiền online này dưới hình thức ‘vay ngang hàng’. Vậy vay tiền online và vay ngang hàng có điểm gì giống và khác nhau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Đặc điểm chung của dịch vụ vay tiền online & vay ngang hàng

Vay tín chấp, giải ngân nhanh

Phần lớn các dịch vụ được giới thiệu là cho vay tiền online hoặc vay ngang hàng tại Việt Nam hiện nay đều hoạt động dưới hình thức vay tín chấp. Khoản vay tín chấp khác với vay các hình thức vay thế chấp tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính ngoài ngân hàng ở chỗ người tiêu dùng có nhu cầu vay không cần phải thế chấp hay chứng minh bất cứ tài sản có giá trị nào để được giải ngân khi vay. Tuy nhiên, việc đánh giá hồ sơ của khách hàng cũng như quyết định xem hồ sơ đó có được xét duyệt và giải ngân hay không sẽ phụ thuộc vào uy tín của khách hàng, thể hiện qua lịch sử tín dụng cá nhân hay nợ xấu,...

Vì dịch vụ vay tín chấp có yêu cầu về hồ sơ tương đối đơn giản, hơn nữa người vay lại không cần đem tài sản ra đảm bảo cho khoản vay, hạn mức khi vay tín chấp cũng thấp hơn so với các khoản vay thế chấp ngân hàng thông thường. Hơn nữa, lãi suất khi vay tín chấp cũng được các chuyên gia tài chính đánh giá là cao hơn đáng kể. Tuy vậy, có rất nhiều khách hàng lựa chọn giải pháp vay tín chấp vì những đặc điểm tiện ích mà nó mang lại. Khi vay tín chấp, khách hàng không cần phải mất công để chuẩn bị nhiều giấy tờ hay chứng minh tài sản, nhờ người bảo lãnh,... Với hạn mức không quá lớn, các khoản vay tín chấp thật sự phù hợp với các khách hàng có nhu cầu giải quyết nhanh những vấn đề liên quan đến mua sắm hay tiêu dùng thường ngày.

Quá trình vay hoàn toàn trực tuyến

Khi vay tiền online hoặc sử dụng dịch vụ vay ngang hàng, khách hàng sẽ chỉ cần truy cập vào trang web hoặc ứng dụng vay và hoàn thành hồ sơ dù đang ở bất cứ đâu. Đây là một trong những lý do khiến các dịch vụ này được nhiều người tiêu dùng sử dụng vì đơn giản, bạn chỉ cần ngồi ngay tại nhà mà vẫn có thể vay được số tiền mong muốn. Sau khi được xét duyệt, khách hàng sẽ được giải ngân trực tiếp về tài khoản ngân hàng, tương tự như vậy thủ tục hoàn trả cũng diễn ra thông qua việc chuyển tiền vào số tài khoản được cung cấp trong hồ sơ vay.  

Điều kiện cho vay đơn giản 

Hầu hết những công ty dịch vụ tài chính cung cấp các khoản vay tiền online hoặc kinh doanh dịch vụ vay ngang hàng hiện nay đều có những yêu cầu cho hồ sơ vay rất đơn giản. Nhìn chung, những yêu cầu tối thiểu để khách hàng có thể đăng ký hồ sơ thành công có thể được tóm gọn như sau:

  • Là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động từ 18-60.
  • Có thu nhập hàng tháng ổn định tối thiểu 3 triệu đồng.
  • Không có lịch sử nợ xấu.

Ngoài ra, bạn cần phải sử dụng CMND, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu để phục vụ cho quá trình xác minh cũng như xét duyệt hồ sơ, tuy nhiên đó là giấy tờ duy nhất mà bạn cần để vay. 

>> Vay tiền bằng CMND qua hình thức online với app Lendbox
>> Phương pháp kiểm soát nợ và tài chính cá nhân khi vay tiền

Khác biệt chính của dịch vụ vay ngang hàng 

Để bạn có thể hiểu một cách chính xác nhất về khái niệm thì vay ngang hàng là vay tiền online nhưng không phải tất cả các dịch vụ vay tiền online đều là vay ngang hàng. Cụ thể hơn, vay ngang hàng là hình thức mà người có nhu cầu vay kết nối với những người cho vay (nhà đầu tư) thông qua một nền tảng trực tuyến mà bên cung cấp nền tảng đó sẽ chịu trách nhiệm xét duyệt và kết nối nhu cầu giữa 2 bên. Đối với dịch vụ vay ngang hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ không phải là bên trực tiếp cho vay mà chỉ đóng vai trò là trung gian kết nối giữa nhà đầu tư và khách hàng vay tiền. 

Ngược lại, nhiều hình thức cho vay tiền online hiện nay là sản phẩm dịch vụ của những tổ chức tài chính trực tiếp giải ngân cho khách hàng. Tuy vậy, trong số những đơn vị này vẫn còn xuất hiện khá nhiều trường hợp cho vay theo kiểu tín dụng đen hay lừa đảo. Vì thế mà khách hàng cần phải lưu ý về địa chỉ vay khi có nhu cầu vay tiền online. 

Nhìn chung, khi nhiều địa chỉ vay tiền online hiện nay trên thị trường làm người tiêu dùng lo lắng về những rủi ro lãi suất hay tiền phạt, dịch vụ vay ngang hàng uy tín của Lendbox là nơi mà rất nhiều khách hàng tìm đến khi có nhu cầu vay tín chấp online. Với những điều khoản đảm bảo cho khách hàng như lãi suất dưới 18%/năm hay tiền phạt trả muộn được giới hạn, khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ vay tiền online của Lendbox!