Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Vay tiền online và vay truyền thống - dịch vụ nào phù hợp với bạn hơn?

23/03/2021

Với dịch vụ vay tiền online dần trở nên phổ biến hơn với người tiêu dùng tại Việt Nam, nhiều khách hàng vẫn chưa tính toán được những yếu tố về lợi ích khi cân nhắc giữa hai dịch vụ vay online và vay ngân hàng truyền thống. Tuy nhiên, việc lựa chọn một trong hai dịch vụ tín dụng kể trên phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể cũng như tình hình tài chính của người vay. Vậy bạn hãy cùng Lendbox tìm hiểu xem những đặc điểm của hai loại hình dịch vụ tín dụng này và nên cân nhắc những điều giò trước khi lựa chọn nhé!

Vay tiền online và truyền thống - ưu và nhược điểm:

Ưu điểm của các dịch vụ vay tiền

Một trong những ưu điểm lớn nhất của dịch vụ vay tiền online chính là tốc độ xử lý hồ sơ vay của khách hàng cũng như quá trình giải ngân sau khi được xét duyệt. Nếu như khách hàng đủ điều kiện vay, hệ thống sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản đã đăng ký trong vài ngày, thậm chí nếu hồ sơ tốt, bạn sẽ được giải ngân ngay trong ngày. Hơn nữa, nếu như khách hàng chưa thực hiện đăng ký mà chỉ yêu cầu thẩm định hồ sơ vay, điểm tín dụng cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

Đối với hình thức vay tiền tại ngân hàng, đối với cả khoản vay tín chấp cũng như thế chấp, nếu như khách hàng xây dựng được một mối quan hệ với ngân hàng bằng cách sử dụng những dịch vụ trước đó, việc vay vốn có thể sẽ được thực hiện nhanh hơn kèm theo lãi suất ưu đãi hơn. Hơn nữa, ngân hàng cho phép giải ngân những khoản vay có giá trị lớn hơn, phù hợp với những mục đích kinh doanh, đầu tư hoặc mua các tài sản có giá trị cao.

Những điểm khách hàng cần cân nhắc

Khi thực hiện các khoản vay online, khách hàng sẽ cần phải cung cấp những thông tin cá nhân, trong đó sẽ có cả thông tin về thu nhập để phục vụ cho quá trình thẩm định cũng như xét duyệt. Chính vì vậy, nếu người tiêu dùng không cẩn thận trong việc lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ vay tiền online đủ uy tín, khả năng về rủi ro bảo mật thông tin có thể xảy ra là rất lớn. Trong thời gian vừa qua, đã có hàng loạt những vụ lừa đảo chiếm đoạt thông tin hoặc tài sản thực hiện bởi hình thức vay online ‘trá hình’ trên địa bàn cả nước. 

Với các dịch vụ vay ngân hàng, thời gian và cách xử lý hồ sơ cũng như giải ngân là điểm khách biệt lớn nhất so với các khoản vay online. Do quy trình kiểm duyệt, khách hàng thường phải đợi rất lâu sau khi hoàn tất khá nhiều thủ tục mới có thể được giải ngân. Hơn nữa, tỷ lệ xét duyệt khi vay ngân hàng cũng thấp hơn nhiều so với các khoản vay online, đặc biệt là với hình thức vay tín chấp.

Những câu hỏi bạn cần đặt ra trước khi vay tiền online

Mục đích cho việc vay tiền là gì?

Nếu như bạn rơi vào tình trạng ‘chờ lương’ và cần một khoản tiền không quá lớn để trang trải những chi phí một cách tạm thời thì dịch vụ tín dụng online là một trong những giải pháp hợp lý nhất trong thời điểm hiện tại. Với khả năng giải ngân nhanh chóng, các khoản vay online được nhiều người tiêu dùng lựa chọn khi có nhu cầu cấp bách về mua sắm hoặc tiêu dùng. Tuy nhiên, hạn mức của những khoản vay này không quá lớn, vì vậy nếu khách hàng có nhu cầu vay tiền cho mục đích đầu tư, kinh doanh hoặc mua sắm những tài sản có giá trị cao, vay ngân hàng sẽ là một giải pháp hợp lý hơn.

Khả năng hoàn trả một khoản vay online ngắn hạn

Các khoản vay tín chấp online hiện nay trên thị trường thường có hạn mức khá ngắn (từ 7 đến 28 ngày), vì vậy bạn nên có một kế hoạch vay đảm bảo được khả năng hoàn trả khi đến hạn thanh toán. Trong trường hợp trễ hạn, bạn sẽ có nguy cơ rơi vào danh sách nợ xấu của CIC tùy vào thời gian trễ hạn và khả năng vay cũng như lãi suất vay trong tương lai sẽ bị ảnh hưởng một cách tiêu cực. Hiện nay, Lendbox đã thực hiện triển khai gói vay dài hạn 3 tháng, giúp khách hàng giảm bớt nỗi lo ‘trả nợ muộn’, tránh rơi vào tình trạng nợ xấu.

Nhìn chung, việc lựa chọn dịch vụ vay phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu cũng nhu khả năng tài chính của khách hàng. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc thật kỹ lợi ích cũng như những rủi ro có thể gặp phải để có thể thực hiện vay tiền một cách an toàn và hiệu quả nhất!

>> Những chi phí dịch vụ cần biết khi vay online tại nhà là gì?
>> Những lưu ý 'bắt buộc' khi cân nhắc vay online