Tin tức thị trường vay

Kinh tế tài chính 24/7

 

Vay tín chấp online có phải là giải pháp tài chính dành cho bạn?

15/07/2021

Hiện nay, với nhu cầu cũng như đòi hỏi của người tiêu dùng ngày càng cao, nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính tín dụng đã phát triển dịch vụ vay tín chấp online nhằm tạo điều kiện vay một cách nhanh chóng nhất cho khách hàng. Tuy nhiên, do dịch vụ này mới phát triển trong những năm gần đây, không phải ai cũng hiểu rõ về bản chất cũng như thủ tục khi vay tín chấp online. 

Vay tín chấp online thực chất là gì?

Khi lựa chọn dịch vụ vay tín chấp online, khách hàng sẽ không cần sử dụng bất cứ tài sản nào để chứng minh hay thế chấp cho khoản vay của mình. Đúng như tên gọi, khi thực hiện vay, đơn vị cung cấp dịch vụ như ngân hàng hoặc tổ chức tài chính tín dụng sẽ dựa trên uy tín cá nhân của khách hàng để tiến hành đánh giá và xét duyệt. Việc đánh giá này sẽ dựa vào những thông tin mà khách hàng cần cung cấp khi vay tín chấp online.

Tùy vào những địa chỉ cho vay khác nhau mà bạn có thể được yêu cầu cung cấp những loại giấy tờ khác nhau, nhưng đối với vay tín chấp online, khách hàng sẽ chỉ cần đến một loại giấy tờ duy nhất là CMND hoặc thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải cung cấp một số thông tin cá nhân cần thiết để đơn vị cho vay có thể thẩm định và xét duyệt một cách nhanh nhất. Điểm khác biệt của dịch vụ vay tiền online là bạn chỉ cần ngồi một chỗ, sử dụng máy tính hoặc smartphone có kết nối Internet và truy cập vào hệ thống để làm thủ tục vay tiền. Dù vay tín chấp online trên website hay qua ứng dụng điện thoại, tất cả quá trình vay từ tạo hồ sơ cho đến khi giải ngân sẽ được thực hiện một cách hoàn toàn trực tuyến.

Những hạn chế của vay online

Do vay tín chấp online có quá trình làm hồ sơ cũng như yêu cầu vô cùng đơn giản, mức lãi suất cho vay theo hình thức này vì thế mà có thể cao hơn những dịch vụ vay khác như vay thế chấp. Tuy nhiên, những mức lãi suất cao hơn khi vay online cũng nhằm cân đối cho khoản rủi ro lớn hơn mà đơn vị tài chính có thể gặp phải khi cho khách hàng vay.

Đối với việc hoàn trả khoản vay, khách hàng của dịch vụ vay tín chấp online cũng có thể sẽ phải chịu phí khi muốn thanh toán trước thời hạn. Với nhiều ngân hàng hoặc công ty tài chính tín dụng trên thị trường hiện nay, bạn có thể sẽ phải chịu mức phí phạt khoảng 2% đến 5% nếu như muốn trả nợ trước kỳ hạn. Tuy nhiên, nếu bạn xem xét tình hình tài chính cũng như nhu cầu tiêu dùng cá nhân một cách kỹ lưỡng thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một thời hạn hợp lý nhất khi vay tiền online. 

Cần lưu ý gì khi thực hiện vay tín chấp online?

Do hiện nay trên thị trường tài chính cho vay có không ít những cơ sở, công ty tín dụng hoạt động không rõ ràng hoặc mang tính chất lừa đảo khách hàng nên người vay cần nắm rõ một số quy tắc khi thực hiện vay tín chấp online. Điều đầu tiên mà khách hàng cần lưu ý chính là lãi suất vay. Sau quá trình thẩm định và xét duyệt, nếu đủ điều kiện khách hàng sẽ được đề nghị một mức lãi suất dựa trên hồ sơ vay của cá nhân. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng lãi suất vay không quá lớn. Hiện nay, Lendbox đang hỗ trợ những gói vay có lãi suất chỉ từ 1.5%/tháng với khách hàng có nhu cầu vay tín chấp online - mức lãi suất vô cùng hợp lý và cạnh tranh trên thị trường hiện nay.

Ngoài ra, các khoản phí dịch vụ và phí phạt cũng là điều mà bạn cần quan tâm khi sử dụng dịch vụ vay tín chấp online. Đối với hình thức vay này, việc tính phí dịch vụ với khách hàng là cần thiết để duy trì hệ thống và phí phạt sẽ được áp dụng nếu người vay không tuân thủ các quy tắc trong hợp đồng. Tuy nhiên, khoản phí phạt hay phí dịch vụ cần phải hợp lý so với gói vay cũng như khả năng chi trả của bạn.

>> Có phải đóng phí trước khi đồng ý vay tiền online?
>> Fintech đã và đang thay đổi ngành dịch vụ tài chính như thế nào?